yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Ăn tiết canh: Nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn.  10:08 18/08/2015

Gần đây, số bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương gia tăng. Bệnh diễn biến phức tạp, nhanh và rất dễ dẫn đến nguy kịch nếu không phát h.. [..]

Gần đây, số bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương gia tăng. Bệnh diễn biến phức tạp, nhanh và rất dễ dẫn đến nguy kịch nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy vậy, bệnh liên cầu lợn có thể phòng ngừa được.

Đường lây:

Người nhiễm bệnh chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn, lợn ốm, hoặc thịt lợn bị nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn có thể lây lan qua vết thương, niêm mạc miệng, mũi... Người chăn nuôi lợn, người vận chuyển thịt lợn, người chế biến thịt lợn và cán bộ thú y có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 1.500 lần so với những người khác. Người đi săn có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với lợn rừng bị bệnh. Và đặc biệt trường hợp ăn tiết canh và bị nhiễm liên cầu khuẩn lơn không hề hiếm ở nước ta do thói quen ăn tiết canh.


Dấu hiệu nhân biết:

Người bị nhiễm liên cầu lợn hay gặp nhất là bị viêm màng não mủ, sốc nhiễm khuẩn với tình trạng suy đa tạng, viêm nội tâm mạc, viêm phổi, viêm khớp và viêm màng bụng. Có sự khác biệt giữa các triệu chứng ở các bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn. Nếu viêm màng não cấp tính, bệnh nhân bị sốt, đau đầu, ớn lạnh, buồn nôn, nôn, chóng mặt. Sau đó có biểu hiện: mất thăng bằng khi đi lại, hôn mê, cứng cổ, xuất hiện các đốm xuất huyết, đau khớp, liệt nửa mặt và nửa người, đau cơ dữ dội, có những vết bầm tụ máu, ban đỏ.

Giai đoạn cấp của sốc nhiễm khuẩn có sốt, ớn lạnh, đau đầu, nôn, chóng mặt và đau bụng, tăng huyết áp, tăng nhịp tim, rối loạn chức năng gan, xuất huyết dưới da, đông máu nội mạc rải rác, thiểu năng thận cấp và hội chứng suy hô hấp cấp. Nếu bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, nguy cơ tử vong rất cao. Mất chức năng nghe là biến chứng phổ biến nhất khi bệnh nhân hồi phục sau viêm màng não mủ.

Phòng bệnh:

Hiện nay chưa có vaccin phòng bệnh nhiễm liên cầu lợn cho người. Do đó việc phòng bệnh chủ yếu là phải kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn để ngăn chặn sự lây lan sang người. Những người nội trợ có vết thương ở da nên đeo găng khi tiếp xúc với thịt lợn sống. Sau khi chế biến cần phải rửa tay và đồ dùng thật kỹ. Thịt lợn cần được nấu chín theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới là: bảo đảm nhiệt độ ở giữa miếng thịt 70oC hoặc là nước từ thịt chảy ra phải trong, không còn màu hồng.

Không mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết vì đó chắc chắn là lợn bị bệnh. Chỉ mua thịt đã qua kiểm định của cơ quan thú y. Không ăn thịt lợn tái, nhất là tiết canh lợn trong thời gian có dịch. Chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời có ý nghĩa quyết định để cứu sống bệnh nhân. Tránh tiếp xúc trực tiếp với lợn bị bệnh hoặc lợn mang vi khuẩn gây bệnh.

Đối với những người chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ thịt lợn phải trang bị bảo hộ lao động, đeo găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với lợn hoặc thịt lợn. Cách ly lợn ốm để điều trị, lợn chết phải chôn, đổ thuốc sát khuẩn xung quanh hố chôn hoặc tiêu hủy. Chuồng trại chăn nuôi phải phun thuốc sát khuẩn để trống chuồng 2 tuần mới nuôi lợn trở lại.

Nguồn tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về sức khỏe sinh sản, nếu có những thắc mắc thêm về sức khỏe các bạn có thể gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các bác sỹ.