yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Bạn đã biết gì về bệnh sốt mò?  08:12 10/12/2014

Sốt mò là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Orientia tsutsugamushi gây ra. Người bị bệnh là do ấu trùng của loài mò Leptotrombidium mang mầm bệnh đốt và truyền bệnh... [..]

Sốt mò là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Orientia tsutsugamushi gây ra. Người bị bệnh là do ấu trùng của loài mò Leptotrombidium mang mầm bệnh đốt và truyền bệnh. Bệnh có thể biểu hiện trên  lâm sàng là sốt, có vết loét trên da, phát ban và nổi hạch toàn thân. Bệnh có thể diễn biến nhẹ tự ổn định hoặc nặng hơn dẫn đến tử vong.


Bệnh sốt mò cũng được mô tả dưới các tên khác nhau như sốt ve mò chiến hào, bệnh do Rickettsia. Bệnh thường có liên quan với khu vực địa lý và nghề nghiệp như làm ruộng, khai hoang, bộ đội hành quân, thanh niên xung phong. Bệnh sốt mò có thể biểu hiện sốt kéo dài, dễ nhầm lẫn vói các bệnh khác như thương hàn, sốt rét, dịch hạch.

Tác nhân gây bệnh

Vi khuẩn gây sốt mò Orientia tsutsugmushi thuộc họ Rickettsiaceae trước đây gọi là Rickettsia Orientalis hoặc Rickettsia Tsutsugamushi. Đây là vi khuẩn gram (-), kích thước nhỏ 0.5-0.8m x 1.2-3.0m, ký sinh bắt buộc trong tế bào. Cấu trúc thành tế bảo của Orientia có lá ngoài dày hơn lá trong, không có chứa các peptidoglycan và lypopolysaccharid. Trong số các Rickettsia, Rickettsia Orientia có sức đề kháng yếu nhất, bị têu diệt nhanh ở nhiệt độ (ở 56 độ C trong 30 phút), điều kiện khô ráo và thuốc sát trùng (fomol, phenol).

Các chủng vi khuẩn sốt mò có cấu trúc kháng nguyên rất khác nhau, sự khác biệt về mặt kháng nguyên được xác định chủ yếu qua cấu trúc protein vỏ và có thể xác định bằng các phương pháp huyết thanh học, kỹ thuật sinh học phân tử.

Có 3 tuýp huyết thanh chính: Karps, Gilliam, Kato, Ngoài 3 tuýp huyết thanh này còn hơn 30 tuýp huyết thanh khác đã được xác định. Các kháng nguyê của Rickettsia có tính đặc hiệu không gây ên mễn dịch chéo với các Rickettsia khác.

Phương thức lây truyền

Ổ chứa bệnh chính trong tự nhiên là loài gặm nhấm, chủ yếu là chuột đồng. Ngoài ra còn có nhím, sóc, cầy, cáo, các loài. Người mắc bệnh là do ngẫu nhiên bị mò đốt. Ấu trùng mò thường đốt người ở vùng có nếp da mỏng. Ngoài ra bệnh có thể lây qua niêm mạc, vết xước da. Bệnh không lây từ người sang người.

Các loài mò xác đinh là trung gian truyền bệnh sốt mò bao gốm Leptotrombidium akamushi, L. Deliense, L. Fletcheri, L. Pallidum. Tại mỗi vùng dịch tễ có thể có nhiều loài mò cùng tồn tại và truyền bệnh. Mò thường cư trú ở những nơi có cây cỏ thấp, thảm thực vật chuyển tiếp (gồm bìa rừng, bờ suối, ruộng bỏ hoang, cánh đồng lúa).

Tại Việt Nam, bệnh sốt mò thường lưu hành ở nhiều nơi như vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên, Trung Bộ. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, xuất hiện quanh năm, nhưng cao hơn từ tháng 5 đến tháng 11.

Nguồn sách Bải giảng bệnh truyền nhiễm - Bộ Y Tế.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.