yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Bảo hiểm y tế sẽ chi trả những gì cho người nhiễm HIV?  09:04 21/04/2017

Việc sử dụng bảo hiểm Y tế giúp giảm bớt giánh nặng tài chính khi không may bị ốm đau bệnh tật , tai nạn… phải điều trị tại bệnh viện. Và đối với người nhiễm HIV, sử dụng.. [..]

Việc sử dụng bảo hiểm Y tế giúp giảm bớt giánh nặng tài chính khi không may bị ốm đau bệnh tật , tai nạn… phải điều trị tại bệnh viện. Và đối với người nhiễm HIV, sử dụng BHYT lại càng cần thiết hơn nữa vì người nhiễm HIV dễ bị đau ốm và việc điều trị cũng như theo dõi điều trị ARV phải suốt đời. Trước tình hình không còn nguồn viện trợ miễn phí nữa thì quỹ BHYT sẽ thanh toán tiền thuốc ARV cũng như các chi phí khám và điều trị.

Nếu người bệnh không tham gia BHYT mà tự chi trả các khoản phí chắc chắn sẽ là một gáng nặng không hề nhỏ. Theo ước tính nều người nhiễm HIV phải tự chi trả khi điều trị ARV có thể tốn đến hàng chục triệu đồng/ năm cho các chi phí tiền thuốc, xét nghiệm, chưa kể những nhiễm trùng cơ hội.


Vậy khi tham gia BHYT người nhiễm HIV được chi trả những khoản nào?

-         Thuốc ARV, hóa chấ, vật tư y tế , dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi BHYT chi trả.

-         Xét nghiệm HIV đối với phụ nữ mmang thai và khi sinh con theo yêu cầu chuyên môn trong khám chữa bệnh nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả.

-         Kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở những phụ nữ mang thai nhiễm HIV

-         Khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc ARV và các dịch vụ khám cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV

-         Xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn

-         Xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro ( Trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghê nghiệp đã được nhà nước chi trả)

-         Điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội.


Khi nhắc đến BHYT nhiều người sẽ lo lắng liệu thông tin của họ có được bảo mật?

-         Mọi thông tin các nhân củangười nhiễm HIV đều được giữ bí mật theo  quy định bởi luật phòng, chống HIV/AIDS.

-         Chỉ người nhiễm HIV và thầy thuốc mới biết được tình trạng nhiễm HIV do vây không ảnh hưởng đến việc bảo mật thông tin cá  nhân.

Chính vì vậy hãy tham gia BHYT để được hưởng mọi quyền lợi và giảm bớt gánh nặng tài chính cho chính bản thân và gia đình bạn.

Nếu bạn khỏe mạnh, hãy tham gia BHYT để chia sẻ khó khăn với những người không may mắn mắc bệnh.