yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Bao nhiêu lâu thì HIV chuyển thành AIDS?  04:09 17/09/2014

Bạn đang nhiễm HIV và lo lắng thời gian bao lâu thì chuyển sang AIDS? Giai đoạn AIDS kéo dài bao lâu? Biểu hiện lâm sàng của giai đoạn này như thế nào? Cách chǎm sóc bệnh.. [..]

Bạn đang nhiễm HIV và lo lắng thời gian bao lâu thì chuyển sang AIDS? Giai đoạn AIDS kéo dài bao lâu? Biểu hiện lâm sàng của giai đoạn này như thế nào? Cách chǎm sóc bệnh nhân ở giai đoạn này? Liệu còn có thể kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân khi đã ở giai đoạn AIDS không?


 

1.Giai đoạn sơ nhiễm HIV

Giai đoạn này bắt đầu từ 2 - 8 tuần, bệnh nhân có thể sốt 38 - 40 độ C vã mồ hôi, mỏi mệt, đau cơ khớp, viêm hầu họng, sưng nhiều hạch...

 

Các biểu hiện sơ nhiễm diễn biến trong 8 - 10 ngày sau đó biến mất hoàn toàn. Trong vòng 2 - 12 tuần sau các xét nghiệm đều không phát hiện ra nhiễm HIV (giai đoạn cửa sổ), khoảng 2 - 3 tháng sau khi sơ nhiễm có thể sinh ra kháng thể đặc hiệu, lúc đó các xét nghiệm mới trở thành dương tính. Giai đoạn HIV dương tính thường kéo dài 5 - 10 nǎm (gọi là người lành mang trùng).

 

2.Giai đoạn AIDS

Đây là giai đoạn cuối cùng của nhiễm HIV và cũng là kết thúc bi thảm không thể tránh khỏi của những người nhiễm HIV.


 

Biểu hiện lâm sàng của giai đoạn này là các rối loạn liên quan đến suy giảm miễn dịch . Xuất hiện các nhiễm trùng cơ hội và các khối u như: Hạch nổi toàn thân kèm theo có sốt kéo dài trên 1 tháng. Tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng và sút cân trên 10% thể trọng. Do cơ thể mất hàng rào bảo vệ nên bất kỳ vi khuẩn, virut nào cũng có thể tấn công và gây bệnh. Thường gặp nhất là viêm phổi do P.Carinii, lao phổi, nấm phổi, u phổi.


Viêm não do toxoplasma, ulympho não tiên phát, sarcoma Kaposi khu trú ở não.

Biểu hiện ở đường tiêu hóa: Nấm Candida hầu họng, tiêu chảy do nhiễm trùng đường ruột như amip, shigella, slamonella...


+ Biểu hiện ngoài da: Ung thư da, herpes, zona, thủy đậu dai dẳng tái đi tái lại nhiều lần. Bạch sản dạng lông ở lưỡi. Nhiễm nấm ở hầu họng, sinh dục. Viêm da bã nhờn ở mặt và da đầu. Hội chứng vàng móng tay. Ngoài ra cần có biểu hiện ở mắt, tim mạch, xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn v.v...


+ Xét nghiệm máu giảm bạch cầu lympho, tỷ lệ T4/T8 < 1 XN: ELISA và Western Blot dương tính.

Thời gian sống sót trung bình của bệnh nhân AIDS chỉ kéo dài từ 6 tháng đến 2 nǎm.


3.Chǎm sóc bệnh nhân AIDS


Người chǎm sóc phải có hiểu biết về bệnh AIDS và kỹ nǎng nghề nghiệp, tư vấn để vừa an ủi bệnh nhân vừa tránh bị lây bệnh.


- Người chǎm sóc phải có dụng cụ dự phòng như gǎng tay và khẩu trang, kính bảo vệ mắt để tránh máu và dịch bắn vào, mặc áo choàng.


- Giặt là quần áo, ga giường bị nhiễm bẩn, phải để trong túi chứa. Giặt quần áo, ga gối bằng chất tẩy và nước giặt ở nhiệt độ ít nhất là 710C trong 25 phút. Nếu giặt ở nhiệt độ thấp phải giặt cùng với hóa chất tiệt trùng phù hợp.


- Thuốc điều trị nhiễm HIV là Zidovudine (AZT). Chỉ có thể làm chậm thời gian phát triển của bệnh.


Trên đây là những kiến thức cơ bản của nhiễm HIV/AIDS. Nếu bạn chǎm sóc người nhà bị AIDS thì không nên xa lánh bệnh nhân nhưng phải cách ly bệnh. Nếu bạn chẳng may bị nhiễm HIV thì cũng nên lạc quan và giữ gìn tránh lây cho người khác. Hy vọng trong tương lai sẽ có thuốc chữa được bệnh này. Chúc bạn may mắn.

 

Ths. Đỗ Xuân Khoát (Theo SK&ĐS)

 

Trên đây là một số thông tin về HIV/AIDS. Để biết thêm thông tin về sức khỏe, tâm lý các bạn hãy gọi điện tới tổng đài chăm sóc sức khỏe trực tuyến 1900.6180 để nhận được hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia.