yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Bệnh lang ben có lây không?  08:12 29/12/2014

Lang ben là một bệnh da rất thường gặp. Biểu hiện lâm sàng bằng những đám bong vảy mỏng, mịn, tập trung chủ yếu ở vùng lưng, ngực. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường th.. [..]

Lang ben là một bệnh  da rất thường gặp. Biểu hiện lâm sàng bằng những đám bong vảy mỏng, mịn, tập trung chủ yếu ở vùng lưng, ngực. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường thấy hơn ở thanh thiếu niên khi tuyến bã đã tăng cường hoạt động. Tuy nhiên bệnh cũng có thể gặp ở trẻ suy yếu, người bị bệnh lao, bệnh đái tháo đường, người có rối loạn thần kinh giao cảm làm tăng tiết mồ hôi.


Bệnh phân bố ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt cao ở vùng nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm. Ở Mỹ có khoảng 5% dân số bị lang ben. Ở Việt Nam, bệnh rất thường gặp nhưng chưa có thống kê đầy đủ.

Bệnh lây nhiễm từ người này sang người khác trực tiếp hoặc gián tiếp qua khăn lau, giường chiếu...Bệnh lây mạnh khi có các điều kiện thuận lợi như đổ mồ hôi nhiều nhất là mùa hè nắng nóng lao động nặng như các bạn làm công nhân xây dựng…Bệnh còn có yếu tố di truyền tức là cha mẹ bị bệnh thì con cái cũng dễ bị bệnh.

Tổn thương chủ yếu ở nửa người phía trên như mặt, cổ, lưng, ngực...; hiếm gặp ở đùi và cẳng chân. Vùng da bị bệnh đổi màu trắng, hồng, vàng hoặc nâu phụ thuộc vào sắc tố da, sự tiếp xúc ánh sáng mặt trời và mức độ bệnh. Tổn thương trên da thường xếp thành từng đám, có vảy. Xét nghiệm bằng cách soi trực tiếp vảy da trong dung dịch KOH 20% hay xanh methylen sẽ thấy những tế bào nấm men tròn.

Điều trị bệnh nấm lang ben thường dùng dung dịch BSI, ASA 1% hoặc 2% bôi lên chỗ da bị tổn thương, kết hợp bôi mỡ benzosali trong thời gian từ 2 - 3 tuần. Trường hợp nặng, có thể uống ketoconazol hoặc itraconazol từ 5 - 10 ngày. Bạn nên đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Theo báo Sức khỏe và đời sống.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.