yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Bệnh Leptospira là bệnh gì?  12:12 20/12/2014

Bệnh do Leptospira là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do các xoắn khuẩn thuộc họ Leptospiraceae gây ra. Biểu hện lâm sàng là một bệnh cảnh nhiễm khuẩn huyết, thể nặng có kèm th.. [..]

Bệnh do Leptospira là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do các xoắn khuẩn thuộc họ Leptospiraceae gây ra. Biểu hện lâm sàng là một bệnh cảnh nhiễm khuẩn huyết, thể nặng có kèm theo vàng da, xuất huyết, suy gan – thận cấp dễ tử vong (chiếm 20%) và gây tổn thươn thận nhiều mức độ khác nhau.


Bệnh do Leptospira là bệnh của động vật gặm nhấm lây sang người do tiếp xúc với nước tiểu của động vật mang mầm bệnh. Bệnh gặp ở nhiều nơi trên thế giới, vào mùa mưa nhiều (ở nước ta hay gặp vao mùa hè thu).

Quan sát dưới kính hiển vi nền đen Leptospira là một xoắn khuẩn bắt màu gram âm dài khoảng 6-20m, rộng 0,1 m. Bằng phương pháp nhuộm huỳnh quang hoặc Peroxydase thấy 2 đầu xoắn khuẩn có móc gúp xoắn khuẩn bám vào tổ chức cơ thể. Xoắn khuẩn này được Weil phát hiện năm 1889, một năm sau đó được Vasiliev mô tả về lâm sàng bệnh còn có tên gọi là bênh Weil-Vasiliev.

Leptospira là những xoắn khuẩn yếu, nhạy cảm với nhiệt độ và pH môi trường, dễ chết sau 10 phút khi bị đun nóng ở 56 độ và bị tiêu dệt sau 30 phút trong môi trường acid của dịch vị dạ dày. Tuy nhiên ở nhiệt độ thấp, xoắn khuẩn có thể sống lâu hàng tuần thậm chí hàng năm trong bùn giàu chất hữu cơ và có pH kiềm. Để diệt Leptospira, có thể dùng các chất sát khuẩn thông thường như Biclorua Hg 1/2000, nước Javen, dung dịch Acid phenic.

Hiện nay, bằng phương pháp huyết thanh học, người ta đã xác định được tới 240 chủng của Leptospira, trong đó có chủng gây vàng da, xuất huyết là gây tử vong. Dựa vào khả năng gây bệnh, người ta chia các Leptospira ra làm 2 nhóm:

-          Leptospira biflecxia: gây bệnh cho người.

-          Leptospira pathogenic: gây bệnh cho người và động vật.

Leptospira có ở các loài gặm nhấm hoang dại như chồn, sóc, chuột, thỏ. Các động vật này bị nhiễm khuẩn không triệu chứng và trở thành nguồn man xoắn khuẩn, chúng thải xoắn khuẩn ra ngoài môi trường qua nước tiểu kéo dài hàng tháng, hàng năm, thậm chí cả đời.

Một số gia súc cũng có thể trở thành nguồn bệnh do tiếp xúc với ổ chứa tự nhiên như ngựa, chó, mèo, lợn, bò. Chúng bị nhiễm khuẩn có triệu chứng như sẩy thau, viêm ruotj, đái ra máu và cũng thải xoắn huẩn qua nước tiểu ra ngoài, nhưng thời gian ngắn hơn các động vật hoang dại.

Leptospira xâm nhập vào cơ thể người qua những vết xước nhỏ ở da, niêm mạc khi tiếp xúc với nước bị nhiễm khuẩn (đồng ruộng, ao, hồ, vùng nước đọng). Thậm chí vi khuẩn qua da, niêm mạc bình thường nếu tiếp xúc lâu với môi trường nhiễm khuẩn. Đôi khi nhiễm khuẩn qua đường ăn uống do ăn thịt động vật bị bệnh nấu không chín hoặc qua kết mạc mắt khi bơi lội ở vùng nước nhiễm bẩn.

Bệnh hay gặp vào mùa mưa do tác nhân gây bệnh theo dòng nước lan rộng khắp nơi và có thể gây thành dịch.

Theo sách Bài giảng bệnh truyền nhiễm - NXB Y học.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.