yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Bệnh tả khác gì với rối loạn tiêu hóa?  11:12 27/12/2014

Tả là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, với các triệu chứng chính là tiêu chảy, nôn, mất nước, rối loạn điện giải, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến.. [..]

Tả là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, với các triệu chứng chính là tiêu chảy, nôn, mất nước, rối loạn điện giải, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Nguyên nhân gây bệnh là do phẩy khuẩn tả, bệnh lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn.


Sau khi nhiễm bệnh trung bình 2-5 ngày, bệnh nhân có những biểu hiện sau đây:

- Tiêu chảy: Bắt đầu là đầy bụng và sôi bụng; tiếp theo đó tiêu chảy, lúc đầu có phân lỏng, sau chỉ toàn nước. Bệnh nhân đi tiêu chảy liên tục, nhiều lần, phân toàn nước, nước phân đục như nước vo gạo. Số lần tiêu chảy và số lượng nước mất thay đổi tùy từng trường hợp nặng nhẹ khác nhau, có thể lên 40-50 lần/ngày, mất 5-10 lít nước/ngày.

- Dấu hiệu mất nước từ nhẹ đến nặng như: khát nước, da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ có khi không đo được, tiểu tiện ít hoặc không buồn đi tiểu.

- Nôn: lúc đầu nôn ra thức ăn, sau chỉ toàn nước trong hoặc vàng nhạt.

- Đau bụng ít hoặc không đau bụng.

- Sốt nhẹ hoặc không sốt

- Dấu hiệu khác: người mệt lả, hoa mắt, ù tai, thở nhanh có khi khó thở, bị chuột rút....

- Xuất huyết dưới da, niêm mạc. Trong trường hợp xuất huyết đường tiêu hóa, bệnh nhân đi ngoài phân hòa lẫn máu giống như nước rửa thịt.

- Tuy nhiên ở mỗi người có thể không đầy đủ các triệu chứng nói trên. Ở trẻ em có thể chỉ ỉa chảy vài lần, thường không nôn, không đau bụng, không có dấu hiệu mất nước nên dễ bị bỏ qua. Ở người già hoặc suy kiệt, bệnh xảy ra chớp nhoáng và bệnh nhân chết nhanh do tình trạng choáng trước khi xuất hiện ỉa lỏng và nôn.

- Đặc biệt, có tới trên 70% nguời mang mầm bệnh tả mà không có biểu hiện gì, đây là nguồn lây lan bệnh nguy hiểm cho cộng đồng. Vì vậy, trong bất kỳ trường hợp nào, ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế khám ngay.

Theo báo Sức khỏe và đời sống.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.