yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Bị người cắn có cần phải tiêm phòng dại và uốn ván không?  07:05 01/05/2015

Người cắn có thể nguy hiểm hơn động vật cắn vì các loại vi khuẩn và virus có trong miệng của con người... Vậy trong trường hợp này, người bị cắn có cần phải tiêm vacxin d.. [..]

Người cắn có thể nguy hiểm hơn động vật cắn vì các loại vi khuẩn và virus có trong miệng của con người... Vậy trong trường hợp này, người bị cắn có cần phải tiêm vacxin dại và ngừa uốn ván hay không?


Sự nhiễm trùng là một vấn đề đáng lo ngại sau khi một người bị cắn. Nhìn chung, các vết cắn dễ dẫn tới sự nhiễm trùng hơn các vết thương khác, do nước bọt chứa rất nhiều vi khuẩn. Các nhà khoa học cho biết có 900 triệu vi khuẩn trong chưa tới nửa thìa cà phê nước bọt và bao gồm khoảng 150 loại vi khuẩn khác nhau.

Tuy nhiên, vết thương do người cắn thường chỉ xử trí cầm máu và sát trùng là đủ. Việc tiêm ngừa uốn ván thường không phải đặt ra vì miệng con người không phải là môi trường sống của trực khuẩn uốn ván. Việc tiêm ngừa uốn ván ở người bị người cắn chỉ nên được đặt ra nếu vết cắn bị nhiễm bẩn sau đó, hoặc chỉ có tác dụng làm bệnh nhân an tâm hay để tạo miễn dịch chủ động.

Tiêm ngừa dại ở người bị người cắn sẽ được đặt ra nếu người cắn có tiềm tàng nguy cơ dại như: bị chó nghi dại cắn trước đó, hoặc người cắn đang lên cơn dại. Nếu người cắn mới bị chó nghi dại cắn thì việc tiêm ngừa vắc-xin dại cho người bị cắn thường cũng không được đặt ra, trừ trường hợp muốn tiêm ngừa chủ động, vì virus dại cần một thời gian mới tới được tuyến nước bọt của người, ít nhất là 2 tuần.

Nguồn Tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề tâm lý hay sức khỏe, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và hiệu quả từ các chuyên gia.