yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Biểu hiện của bệnh cúm?  08:12 15/12/2014

Cúm là bệnh truyền nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính do virus influenza gồm 3 tuýp A,B và C gây ra. Virus cúm thường gây thành dịch, với biểu hiện sốt cao, đau đầu, đau c.. [..]

Cúm là bệnh truyền nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính do virus influenza gồm 3 tuýp A,B và C gây ra. Virus cúm thường gây thành dịch, với biểu hiện sốt cao, đau đầu, đau cơ và mệt mỏi, trong đó cúm tuýp A có thể gây thành đại dịch trên toàn cầu.


Bệnh cúm có nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau, từ thể không có triệu chứng hoặc chỉ sốt nhẹ cho đến những bệnh cảnh nặng, trong các vụ dịch.

Giai đoạn ủ bệnh:

Thông thường từ 24-48 giờ, có thể kéo dài tới 3 ngày.

Giai đoạn khởi phát

Bệnh nhân có các triệu chứng toàn thân khởi phát cấp tinhsh như sốt cao đột ngột 39-40 độ, tăng nhanh trong 24 giờ đầu có thể kèm theo rét run hoặc chỉ ớn lạnh, nhức đầu, đau mình, mệt mỏi. Bệnh nhân có ho, cơn ngắn, không có đờm.

Giai đoạn toàn phát:

Thời kỳ này bệnh có 3 biểu hiện chính

Hội chứng nhiễm khuẩn: sốt cao liên tục 39-40 độ, mặt đỏ bừng, mạch nhanh, biếng ăn, lưỡi trắng bóng, táo bón, tiểu ít, nước tiểu vàng. Chảy máu cam hiếm xảy ra nhưng là triệu chứng quan trọng. Bệnh nhân mệt lả.

Biểu hiện đau: Bệnh nhân có nhức đầu, tăng từng đợt khi sốt cao hoặc khi ho gắng sức, thường đau nhiều ở vùng trán và trên nhãn cầu. Cảm giác đau gia tăng khi cử động nhãn cầu. Ngoài ra còn đau các bắp cơ toàn thân, đặc biệt khu trú ở ngực, thắt lưng, chi dưới và vùng thắt lưng, vùng trên xương ức.

Hội chứng hô hấp: là triệu chứng nổi bật, xuất hiện ngày đầu với mức độ:

-          Hắt hơi, sổ mũi, mắt đỏ, chảy nước mắt sợ ánh sáng, cảm giác khô đau rát họng.

-          Triệu chứng viêm thanh khí quản: ho khan, khàn tiếng.

-          Triệu chứng viêm phế quản, viêm phổi như ho khó thở, khạc đờm.

Ngoài ra, còn có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy có thể gặp ở trẻ em, hiếm gặp ở người lớn.

Một số dấu hiệu hiếm gặp khác như: viêm não – màng não, viêm đa thần kinh, liệt thần kinh sọ não, điếc, liệt nửa người, rối loạn tâm thần, hạ huyết áp, blốc tim, co mạch ngoại vi và viêm co tim ác tính.

Giai đoạn lui bệnh:

Sốt thường kéo dài từ 2-5 ngày rồi giảm đột ngột. Nếu không có biến chứng, phần lớn bệnh nhân hồi phục trong vòng 1 tuần lễ đù những biểu hiện hô hấp có thể còn kéo dài nhiều tuần. Ở người cao tuổi có thể có triệu chứng mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ, kéo dài nhiều tuần rước khi hồi phục hoàn toàn.

Theo sách Bài giảng bệnh truyền nhiễm – Bộ Y Tế.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.