yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Biểu hiện của bệnh dại là gì?  12:12 17/12/2014

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dại gây ra. Hiện nay chưa có phương pháp điều trị cho người mắc bệnh dại khi đã lên cơn. Người mắc bệnh dại chắc chắn dẫn .. [..]

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dại gây ra. Hiện nay chưa có phương pháp điều trị cho người mắc bệnh dại khi đã lên cơn. Người mắc bệnh dại chắc chắn dẫn đến tử vong.

Bệnh chia làm 3 thời kì :

Thời kì ủ bệnh : trung bình khoảng 40 ngày . Tối thiểu 7 ngày, tối đa có thể tới 1 năm hoặc hơn. Thời kì nung bệnh  ngắn hay dài phụ thuộc vào số lượng của virus xâm nhập vào cơ thể, tình trạng vết cắn, sự đề kháng của vật chủ và khoảng cách từ vết cắn đến hệ thần kinh trung ương.

Ảnh minh họa

Thời kì khởi phát :

Xảy ra từ 2 -4 ngày trước khi xuất hiện cơn dại. Có thể có một số tiền triệu chứng :

-          Thay đổi tính tình : mất ngủ, bồn chồn, có lúc thoảng thốt, lo âu, buồn bã hoặc nói nhiều. Có thể tìm cách xa lánh hoặc cách ly người xung quanh.

-          Dị cảm nơi bị cắn : ttee bì, nhức, co cứng cơ...

-          Một số biểu hiện khác như chán ăn, mệt mỏi, sốt, đau mỏi cơ bắp, có thể đau đầu, bí tiểu,buồn nôn, đau bụng...

Thời kì toàn phát :

Hay gặp nhất là thể hung dữ (chiếm 80%)

-          Rối loạn hô hấp: người bệnh có thay đổi nhịp thở, thở dồn dập khong đều, thở dài hoạc nói nhiều, nói đứt hơi  hổn hển

-          Sợ nước, sợ gió : không giám uống nước mạc dù khat, sợ quạt gió mạc dù thời tiết nóng bức.

-          Dần dần xuất hiện các con co thắt họng và thanh quản, đặc biệt khi uống nước hoặc khi có gió thổi, khi đưa thức ăn, nước uống lên miệng gây co thát họng thanh quản làm người bệnh sợ hãi, nấc lên không ăn uống được. Đây chính là dấu hiệu “thít thanh quản”.

-          Tăng kính thích các giác quan : mát long lanh,tai rất thính. Sợ ánh sáng và tiếng động hay tìm nấp vào chỗ tối, yên tĩnh.

-          Rối loạn thần kinh thực vật : huyết áp dao động , da xanh tái vã mồ hôi, đồng tử giãn hoặc không đều hai bên. Tăng tiết nước bọt đi kèm sợ nước làm bệnh nhân khạc nhổ liên tục

-          Cương đau dương vật và xuất tinh tự nhiên là biểu hiện hay gạp ở nam  giới.

Biểu hện toàn trạng :  sốt cao hoặc gai rét.

Người bệnh tỉnh táo trong giai đoạn đầu, sau có thể giáy dụa, đập phá, kêu rú lên rồi đi vào hôn mê... thuốc an thần hầu như không có tác dụng.

Trong vòng 2- 6 ngày kể tù khi lên cơn dại bệnh nhân tử vong do ngừng thở và ngừng tim. Nếu có phương tiện hồi sức và hô hấp hỗ trợ bệnh nhân  có thể sống kéo dài hơn một vài ngày, cuối cùng vẫn tử vong.

Nguồn bài giảng bệnh truyền nhiễm – NSB Y học

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về sức khỏe, nếu có những thắc mắc hãy gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.