yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Các bệnh nhiễm trùng cơ hội trong HIV  10:05 15/05/2017

Nhiễm trùng cơ hội là những bệnh xảy ra trên những cơ địa suy giảm miễn dịch như người nhiễm HIV/AIDS. Đây là nguyên nhân chính gây ra tử vong ở bệnh nhân HIV/AIDS. Một s.. [..]

Nhiễm trùng cơ hội là những bệnh xảy ra trên những cơ địa suy giảm miễn dịch như người nhiễm HIV/AIDS. Đây là nguyên nhân chính gây ra tử vong ở bệnh nhân HIV/AIDS. Một số bệnh nhiễm trùng cơ hội thường gặp ở bệnh nhân HIV/AIDS, đặc biệt trong giai đoạn tiến triển.

1. Lao

Lao là bệnh cơ hội hàng đầu ở người nhiễm HIV nước ta. Lao làm tiến triển HIV nhanh hơn đến giai đọan cuối. Ngược lại, nhiễm HIV làm lao dễ lan tỏa tòan thân, khó điều trị và làm xuất hiện các chủng kháng thuốc nhiều hơn.

2. Nấm Candida

Hay xuất hiện ở xoang miệng và âm đạo. Tuy nhiên khi tình trạng miễn dịch giảm, nấm lan đến thực quản, gây nuốt đau, khó nuốt hay lan vào nhu mô phổi…thậm chí gây nhiễm nấm huyết, lan đến các nội tạng khác. Điều trị rất khó.


3. Nhiễm nấm Penicillum marnerffei

Là bệnh thường gặp ở Đông Nam Á. Thường có biểu hiện nhiễm nấm máu, phổi và da. Ở da, biểu hiện dễ lầm với u nhầy lây (Molluscum contagium). Điều trị khó khăn với thuốc kháng nấm. Tỉ lệ tử vong cao.

4. Viêm phổi do Pneumocystis carinii (còn gọi là P. jeroveci)

Là bệnh cơ hội phổ biến ở các nước Châu Âu và Mỹ. Trong thực tế chúng ta có thể gặp nhiều trường hợp viêm phổi kẽ, không đáp ứng với các kháng sinh phổ rộng và các thuốc kháng nấm, nhưng đáp ứng với Bactrim liều cao. Bệnh xảy ra khi bệnh nhân có TCD4 < 200/mm3.

5. Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể do rất nhiều nguyên nhân. Với các vi khuẩn thông thường, dù có đáp ứng với Fluoroquinolone phối hợp với Metronidazole, bệnh thường tái phát nhiều lần với khoảng cách rất gần. Có trường hợp chỉ đáp ứng với Bactrim .

6. Viêm màng não do nấm Crytococcus neoformant

Cần cảnh giác khi bệnh nhân HIV(+) có hội chứng màng não. Cần cho xét nghiệm dịch não tủy (nhuộm bằng mực tàu để phát hiện).

7. Nhiễm Toxoplasma

Là một bệnh có thể phòng được bằng cách khuyên bệnh nhân không tiếp xúc với mèo và phân mèo. Có thể phòng bệnh bằng cách xử dụng Bactrim hay Pyrimethamine.