yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Các giai đoạn lây nhiễm HIV  11:09 18/09/2015

Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể sẽ tấn công vào các tế bào bạch cầu,gây suy giảm miễn dịch.Từ đó,các bệnh cơ hội dễ dàng có điều kiện để xâm nhập và gây bệnh. Tùy từng.. [..]

Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể sẽ tấn công vào các tế bào bạch cầu,gây suy giảm miễn dịch.Từ đó,các bệnh cơ hội dễ dàng có điều kiện để xâm nhập và gây bệnh.

Tùy từng điều kiện mắc bệnh,thể trạng người bệnh cũng như việc điều trị thuốc như thế nào mà các giai đoạn của HIV có thể tiến triển nhanh hoặc chậm.Có người chỉ trong một khoảng thời gian ngắn mắc bệnh đã suy kiệt và cận kề cái chết,nhưng thâm chí có người vẫn sống chung với bệnh như không có gì xảy ra.

Các giai đoạn của HIV bao gồm:

Giai đoạn 1 (Giai đoạn cửa sổ)

-Giai đoạn này kéo dài từ 3-6 tháng sau hành vi nguy cơ lây nhiễm.

-Giai đoạn này triệu chứng thường không đặc hiệu,do vậy người bệnh thường chủ quan.

Nghiên cứu trên một nhóm người mắc HIV có thể kể đến một số biểu hiện nhiễm trùng cấp như:

+Sốt 38-40 độ C

+Đau cơ khớp

+Mệt mỏi,chán ăm,vã mồ hôi,nôn ói,tiêu chảy kéo dài.

+Ho,viêm họng kéo dài dai dẳng

+Phát ban đỏ,mẩn ngứa ngoài da

+Nổi hạch to,đau hoặc không đau

+Ngoài ra một số bệnh nhân còn có biểu hiện của thần kinh như viêm não,viêm màng não,viêm dây thần kinh ngoại biên…

Các triệu chứng này đôi khi chỉ xuất hiện 5-10 ngày rồi tự khỏi.

-Giai đoạn này chỉ có sự hiện diện của kháng nguyên trong máu,hệ miễn dịch chưa phát hiện sự có mặt của virus để sản sinh kháng thể.

Do vậy, phải chờ 12 tuần sau,khi kháng thể xuất hiện mới có thể xét nghiệm xác định HIV bằng test nhanh.

-Giai đoạn này được coi là giai đoạn đặc biệt dễ lây ,do số lượng virus tăng nhanh về số lượng trong khi người mắc lại không biết mình bị lây nhiễm.


Giai đoạn 2 (giai đoạn HIV nhiễm trùng không triệu chứng)

-Sau thời kì nhiễm trùng cấp,người bệnh rơi vào giai đoạn dài không có triệu chứng lâm sàng,nhưng chẩn đoán huyết thanh lại khá dễ dàng,dựa vào sự hiện diện của kháng thể HIV trong máu.

-Lúc này bạch cầu chỉ bị tiêu diệt ít,không đáng kể.Nhìn bề ngoài không ai có thể biết được bệnh nhân HIV.Thời gian này kéo dài từ 5-10 năm.

Giai đoạn 3 (Giai đoạn HIV có triệu chứng)

-Hội chứng hạch to toàn thân và kéo dài

Sau khi xét nghiệm huyết thanh dương tính,50-70% xuất hiện hội chứng hạch to toàn thân và kéo dài.Hội chứng này đực chẩn đoán khi có đủ các điều kiện sau:

+Có ít nhất 2 hạch khác nhau (không kể hạch bẹn)

+Mỗi hạch thường có đường kính trên 1cm

+Hiện diện kéo dài trên 1 tháng,không giải thích được lí do nổi hạch

Hay gặp nhất là hạch cổ, rồi đến hạch dưới hàm, hạch nách. Một số hạch ít gặp hơn là hạch ở khuỷu tay, trung thất (trong lồng ngực), và trong ổ bụng.

Những biểu hiện lâm sàng thực sự của HIV (bệnh chuyển sang giai đoạn AIDS)

- Tiêu chảy > 1 tháng

- Sút 3 – 5% trọng lượng cơ thể,

- Sốt không rõ nguyên nhân kéo dài…

Tiếp sau đó là người nhiễm virus HIV bắt đầu  mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội từ bên ngoài hay nói cách khác là do HIV đã đi đến giai đoạn cuối cùng là AIDS.

Với người lớn: Thời gian từ lúc bệnh nhân được xác định là bị AIDS đến lúc chết thường không quá 2 năm, trung bình là 18 tháng.

Riêng đối với trẻ em: thời gian này thường ngắn hơn, khoảng 10-12 tháng. Biểu hiện lâm sàng chính thường là nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư. Phần lớn là bệnh nhân mắc các bệnh lao đặc biệt là lao phổi, các bệnh đường tiêu hoá, bệnh liên quan đến dây thần kinh và các nhiễm trùng ngoài da.

Tuy nhiên, nếu được chăm sóc tốt, người bệnh có thể sống hoàn toàn khoẻ mạnh trong vòng 15-17 năm kể từ khi nhiễm HIV đến khi có các biểu hiện của HIV.

Do vậy,giữ cho mình một thái độ lành mạnh và tuân thủ phác đồ điều trị là một điều cực kì quan trọng.

Nguồn tổng hợp.

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo,nếu có bất kì thắc mắc gì hãy gọi về tổng đài 1900.6180 để được bác sĩ tư vấn trực tiếp.