yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Các phương pháp xét nghiệm HIV trước 3 tháng.  05:12 05/12/2015

Việc chẩn đoán chính xác bệnh HIV sẽ dựa vào xét nghiệm sau nguy cơ 3 tháng.Tuy nhiên ,vẫn có thể loại trừ nguy cơ cũng như xem xét mức độ nhiễm HIV ở thời điểm chưa đến .. [..]

Việc chẩn đoán chính xác bệnh HIV sẽ dựa vào xét nghiệm sau nguy cơ 3 tháng.Tuy nhiên ,vẫn có thể loại trừ nguy cơ cũng như xem xét mức độ nhiễm HIV ở thời điểm chưa đến 3 tháng.Vậy đó là những xét nghiệm như thế nào,hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các loại phương pháp xét nghiệm HIV.

Thông thường xét nghiệm Hiv chia làm 2 loại cơ bản: Xét nghiệm tìm kháng nguyên và xét nghiệm tìm kháng thể. Các phương pháp chẩn đoán Hiv sau 3 tháng chủ yếu là các phương pháp tìm kháng thể.

Trong khoảng thời gian trước 3 tháng,các xét nghiệm tìm kháng thể hầu như không có giá trị,vì trong khoảng thời gian này,cơ thể chưa sinh ra đủ kháng thể để có thể chẩn đoán và xuất hiện trên xét nghiệm,do thời gian cửa sổ có thể kéo dài lên tới 3 tháng.


Các xét nghiệm trước 3 tháng có thể kể tới như:

+ Xét nghiệm phản ứng chuỗi Polymerase (PCR): cho kết quả dương tính trong vòng 1 - 2 tuần sau phơi nhiễm, được áp dụng chẩn đoán sớm trẻ em nhiễm HIV có mẹ HIV dương tính và có thể áp dụng chẩn đoán nhiễm HIV cấp tính ở người lớn trong giai đoạn cửa sổ. 
+ Xét nghiệm chứng minh có kháng nguyên P24 của HIV như combo,combi PT... được dùng trong sàng lọc hiến máu, có thể dùng để xét nghiệm cho mọi người kể cả người lớn và trẻ em và có thể phát hiện trong thời gian 2 - 3 tuần sau nhiễm.
Các xét nghiệm trên có độ đặc hiệu cao, do đó nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì 99,99 % là nhiễm HIV.

Vậy người bệnh có thể tiến hành tại đâu?

Các bệnh viện công lập thường không có những xét nghiệm tìm kháng nguyên,do giá trị chẩn đoán không cao,và hầu như chỉ có giá trị tin tưởng cũng như loại trừ khả năng phơi nhiễm.

Các phương pháp này,người bệnh muốn tiến hành có thể đến các bệnh viện tư nhân,như Hà Nội có thể đến bệnh viện Hồng Ngọc,MeLatec…,ở Hồ Chí minh có thể đến Hòa Hảo để xét nghiệm.

Tuy nhiên, dù có làm xét nghiệm này và cho kết quả âm tính,thì sau 3 tháng người bệnh vẫn nên đến bệnh viện làm lại xét nghiệm tìm kháng thể để khẳng định lại.

Bài viết khác: dấu hiệu hiv

Nguồn tổng hợp.

Chú ý :Trên đây là những thông tin tham khảo,nếu bạn có bất kì thắc mắc nào,hãy gọi tới tổng đài 1900.6180 để được bác sĩ tư vấn trực tiếp và cụ thể.