yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

CÁCH XỬ LÝ KHI BỊ CHÓ, MÈO CẮN  04:04 02/04/2018

Chó, mèo là những con vật nuôi rất đáng yêu và gần gũi trong mỗi gia đình . Tuy nhiên khi tiếp xúc với chúng không hẳn lúc nào cũng an toàn . [..]

Chó, mèo là những con vật nuôi rất đáng yêu và gần gũi trong mỗi gia đình . Tuy nhiên khi tiếp xúc với chúng không hẳn lúc nào cũng an toàn . Hằng năm, bộ y tế đã thống kê có rất nhiều ca bị nhiễm dại do bị chó, mèo cắn . Vì vậy khi tiếp xúc với chó, mèo chúng ta cần có thái độ đề phòng phù hợp và biết được cách xử trí khi bị chó mèo cắn . Bài viết sau sẽ giúp chúng ta hiểu biết thêm kiến thức về cách xử trí khi bị những  “người bạn” này cắn .

Khi bị chó mèo cắn, việc đầu tiên bạn làm là đừng hoang mang , kiểm tra thật kĩ xem vết cắn ở vị trí nào cơ thể ? Vết cắn nông hay sâu ? Có chảy máu không ? Việc kiểm tra đó sẽ xác định được mức độ nặng nhẹ của vết thương.


Sau khi kiểm tra xong bạn cần tiến hành xử trí tại nhà

- Rửa vết thương với nước sạch và xà phòng diệt khuẩn. Nên xả nước vào vết thương ít nhất 5 phút , và rửa kĩ nhiều lần với xà phòng .
- Tiếp đến , bạn cần sát khuẩn vết thương với cồn 70 độ, hoặc cồn 90 độ , cồn Iot .

- Băng hờ vết thương bằng vải sạch và mềm, không nên băng kín

- Đối với vết thương nhẹ, chỉ xây xát ngoài da ; không chảy máu; vết thương không phải ở đầu, mặt , cổ hay ở vùng tâp trung nhiều dây thần kinh thì chúng ta chưa cần đến cơ sở y tế vội . Chúng ta sẽ theo dõi và kiểm tra xem con chó, mèo cắn chúng ta có biểu hiện gì khác thường không ? Chó, mèo ấy có đang nằm trong khu vực có động vật bị dại không ? Chó ,mèo ấy là vật nuôi nhà mình hay hàng xóm? Nó đã được tiêm phòng chưa ? Chúng ta cần theo dõi trong vòng 10 ngày . Nếu con chó, mèo ấy không có biểu hiện gì bất thường mà vẫn khỏe mạnh thì chúng ta không cần đến cơ sở y tế để tiêm vacxin phòng dại.

- Đối với trường hợp vết thương nhẹ , xa vùng thần kinh trung ương, nhưng chúng ta không theo dõi được con chó, mèo cắn . Hoặc tại thời điểm cắn, con chó, mèo đó đang bị bệnh thì chúng ta nên đến ngay cơ sở y tế để tiêm huyết thanh kháng dại và vacxin phòng dại

- Còn đối với những vết thương nặng, gần vùng thần kinh trung ương, vết thương chảy máu , thì sau khi xử trí tại nhà xong chúng ta nên đến ngay cơ sở y tế để tiêm phòng vacxin và huyết thanh kháng dại.

Khi bị chó, mèo cắn có thể  đến viện Pasteur, bệnh viện Nhiệt đới, trung tâm y tế dự phòng, đội vệ sinh phòng dịch các quận huyện để tiêm phòng dại. Tuy nhiên, riêng huyết thanh kháng dại chỉ viện Pasteur và bệnh viện Nhiệt đới mới có.

Việc đến cơ sở y tế muộn sau khi chó, mèo cắn thì việc tiêm huyết thanh kháng dại sẽ không còn tác dụng, vì thế chỉ tiêm vắc-xin. Ngoài ra, những đối tượng có nguy cơ bị nhiễm virus dại như các cán bộ thú y, người chăm sóc chó hoặc thú rừng, kỹ thuật viên làm việc trong phòng thí nghiệm có tiếp xúc với vi rút dại cũng cần phải tiêm vắc-xin phòng dại để bảo đảm an toàn.

Khi tiêm vắc-xin dại phải tiêm đủ liều theo quy định của loại vắc-xin, sử dụng đúng liều lượng, kỹ thuật và tiêm đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn. Vắc-xin phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 4-8oC. Trong thời gian tiêm, không được làm việc quá sức, không nên uống rượu và dùng các chất kích thích; không sử dụng các thuốc nhóm corticoides, adrenocorticotrophic hormone (ACTH), thuốc làm giảm miễn dịch trong và sau khi tiêm vắc-xin dại 6 tháng.