yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Cẩn thận với viêm não Nhật Bản ở trẻ nhỏ?  08:08 14/08/2015

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm virut cấp tính ở thần kinh trung ương, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, có thể tử vong do biến chứng nặng, phát triển mạnh vào mùa mưa. Có.. [..]

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm virut cấp tính ở thần kinh trung ương, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, có thể tử vong do biến chứng nặng, phát triển mạnh vào mùa mưa. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 10 tuổi, có đến 70- 80% trẻ bị vêm não Nhật Bản mang các di chứng thần kinh- tâm thần. Dù được điều trị kịp thời và tích cự nhưng di chứng để lại rất nặng nề: bại liệt, cấm khẩu, mất trí nhớ, cử động dị thường, run rẩy, uốn éo, cứng người, động kinh.


Bệnh viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, để đề phòng, cần tiêm vacxin chống muỗi đốt và nằm ngủ màn khi ngủ.

Nhiễm virut viêm não Nhật Bản thường trong thời gian ủ bện 5- 14 ngày thường không có biểu hiện triệu chứng gì hết. Bệnh xuất hiện đột ngột với sốt cao 39-40 độ C hoặc hơn. Bệnh nhân đau đầu, đặc biệt là vùng trán, đau bụng, buồn nôn và nôn. Ngay trong 1-2 ngày đầu của bệnh đã xuất hiện cứng gáy, tăng trương lực cơ, rối loạn sự vận động nhãn cầu. Về tâm thần kinh có thể xuất hiện lú lẫn hoặc mất ý thức. Những ngày đầu phản xạ gân xương tăng, xung huyết giãn mạch rõ.

Ở một số trẻ nhỏ tuổi, ngoài sốt cao có thể thấy đi lỏng, đau bụng, buồn nôn, nôn, thóp phồng(nếu còn thóp)... nếu có biểu hiện này bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, điều trị.

Nếu để muộn hơn trẻ có thể có biểu hiện thay đổi ý thức li bì, nói lẫn, hôn mê thậm chí co giật... những biểu hiện này cho thấy trẻ ở giai đoạn nặng, khả năng điều trị đạt hiệu quả thấp.

Đối với trẻ em vệc viêm não Nhật Bản cần được điều trị kịp thời tránh các biến chứng và để lại di chứng sau này. Các biện pháp phòng chống phù não, co giật suy hô hấp, cân bằng nước và điện giải....Nếu được cứu chữa kịp thời và tích cực, trẻ có thể khỏi bệnh nhưng để lạ di chứng nặng: bại liệt, cấm khẩu, mất trí nhớ, cử động bất thường ngoài ý muốn như run rẩy, uốn éo, lắc lư động kinh...

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu viêm não Nhật Bản. Để đề phòng bệnh cần tiêm vacxi cho trẻ, phòng chống muỗi đốt và nằm màn khi ngủ. Ngoài ra cần tích cực vên sinh muôi trường sạch sẽ, cho trẻ mặc áo dài tay để tránh bị muỗi đốt. Việc theo dõi trẻ để phát hiện các biểu hiện bất thường và kịp thời đưa trẻ tới các cơ sở y tế khám chữa bệnh, điều trị kịp thời sẽ giúp cho việc hạn chế những biến chứng và di chứng sau này.

Nguồn tổng hợp


Chú ý: Trên đây là những thông tin mà các bạn có thể tham khảo, để biết thêm chi tiết và được hướng dẫn cụ thể, hãy gọi đến tổng đài 1900.6180 để  nhận được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.