yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Cảnh giác với dịch bệnh cúm?  08:12 15/12/2014

Cúm là bệnh truyền nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính do virus influenza gồm 3 tuýp A,B và C gây ra. Virus cúm thường gây thành dịch, với biểu hiện sốt cao, đau đầu, đau c.. [..]

Cúm là bệnh truyền nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính do virus influenza gồm 3 tuýp A,B và C gây ra. Virus cúm thường gây thành dịch, với biểu hiện sốt cao, đau đầu, đau cơ và mệt mỏi, trong đó cúm tuýp A có thể gây thành đại dịch trên toàn cầu. Thông thường bệnh tự khỏi, tuy nhên cúm có tỷ lệ tử vong cao ở trẻ bú mẹ, người già và những người có bệnh tiềm tàng, chủ yếu do biến chứng viêm phổi.


Bệnh lây qua đường hô hấp, khi virus bắn ra trong cơn ho, hắt hơi, chảy nước mũi. Dịch thường xảy ra khi thời tiết lạnh, ở vùng nhiệt đới dịch xảy ra vào mùa mưa. Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao. Tỷ lệ tử vongcao ở trẻ em và người già. Tiên lượng xấu ở người có bệnh tim, phổi mạn tính, đái đường, viêm thận mạn.

Trên lâm sàng bệnh cúm khó chẩn đoán phân biệt với một số bệnh nhiễm virus đường hô hấp khác như bệnh viêm hầu-họng, viêm thanh-phế quản, viêm phế quản do virus.

Đáng quan tâm trong giai đoạn hiện nay, ngoài đặc điểm dịch cúm lây lan nhanh và dễ dàng bùng phát thành đại dịch là sự xuất hiện của chủng virus cúm mới (H5N1, A(H1N1)) và đây là nguy cơ xảy ra đạ dịch mới trên toàn cầu.

Sự phân biệt ba tuýp virus cúm A,B,C có liên hệ với mức độ nặng nhẹ của các vụ dịch. Virus B và C chỉ gây bệnh lẻ tẻ ở người trẻ tuổi và trẻ em, hoặc những vụ dịch nhỏ trong các khu tập thể (trường học, trại lính) với chu kỳ gây dịch là 4-6 năm. Đa số người lớn có kháng thể đối với loại virus này.

Theo sách Bài giảng bệnh truyền nhiễm – Bộ Y Tế.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.