yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Chủ động bảo vệ trẻ khỏi cúm A/H5N1  08:01 20/01/2015

Đặc trưng nhất của tình trạng nhiễm cúm A/H5N1 là bệnh cảnh lâm sàng diễn biến chuyển nặng rất nhanh, bệnh nhân bị viêm phổi nặng do tổn thương phổi nghiêm trọng làm ngườ.. [..]

Đặc trưng nhất của tình trạng nhiễm cúm A/H5N1 là bệnh cảnh lâm sàng diễn biến chuyển nặng rất nhanh, bệnh nhân bị viêm phổi nặng do tổn thương phổi nghiêm trọng làm người bệnh bị suy hô hấp cấp tính, dẫn đến suy đa tạng và tử vong rất nhanh nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.


Nguồn lây virút A/H5N1 từ gia cầm sang người như do tiếp xúc với gia cầm bệnh, giết mổ gà bệnh, chơi đá gà, chơi với vịt con, tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm, ăn tiết canh và có những trường hợp không tìm được nguyên nhân.

Trẻ em là đối tượng rất gần gũi và thân thiện với các loại gia cầm, thủy cầm được chăn nuôi tại hộ gia đình. Trẻ thường hiếu động, tò mò, và đặc biệt là chưa có ý thức phòng bệnh như người lớn. Hơn nữa, do các sản phẩm từ gia cầm như: thịt và trứng của chúng chính là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, nên chúng ta thường cho trẻ ăn trứng. Tất cả điều này là lý do để phụ huynh chú ý nhắc nhở và bảo vệ trẻ trong mùa cúm A/H5N1.

Các bậc làm cha, mẹ cần nêu cao ý thức phòng bệnh cúm gia cầm cho trẻ bằng những biện pháp rất thiết thực có thể áp dụng rộng rãi tại từng hộ gia đình có trẻ em, nhất là trẻ em dưới 5 tuổi. Các biện pháp phòng ngừa nên áp dụng cụ thể như:

- Nhắc nhở trẻ rửa tay sạch sẽ thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi chơi đùa và đặc biệt sau khi tiếp xúc với gia cầm, thủy cầm ngay cả khi gia cầm, thủy cầm vẫn còn khỏe mạnh.

- Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng thịt, trứng và các sản phẩm khác của gia cầm nghi ngờ bị nhiễm bệnh hoặc không rõ nguồn gốc.

- Nên cho trẻ ăn chín các thức ăn được chế biến từ gia cầm, thủy cầm.

- Không cho trẻ tham gia chơi chọi gà, không cho trẻ chăm nuôi và quá gần gũi với các loài chim nhất là trong giai đoạn dịch bệnh đang có xu hướng gây bệnh ngày càng phổ biến trên con người.

- Không cho trẻ đến gần hoặc quanh quẩn chỗ người lớn đang làm thịt gia cầm, thủy cầm.

- Không nên cho trẻ đi du lịch đến những nơi đang được cảnh báo là vùng dịch.

- Gia đình có tham gia chăn nuôi gia cầm, thủy cầm với số lượng lớn nên tuân thủ việc tiêm phòng vắc -xin ngừa cúm A/H5N1 định kỳ cho vật nuôi để đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình, nhất là trẻ em.

Theo báo Sức khỏe và đời sống.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.