yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Cơ chế lây truyền và sinh bệnh của sốt mò?  08:12 12/12/2014

Sốt mò là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Orientia tsutsugamushi gây ra. Người mắc bệnh là do bị ấu trùng mò có mang mầm bệnh đốt và truyền bệnh. Thông thường loài.. [..]

Sốt mò là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Orientia tsutsugamushi gây ra. Người mắc bệnh là do bị ấu trùng mò có mang mầm bệnh đốt và truyền bệnh. Thông thường loài mò chỉ sinh sống bằng thực vât, loại vật và con người bị đôt là ngẫu nhiên.


Ấu trùng mò nhiễm Orientia tsutsugamushi khi hút máu vật chủ bị bệnh, sau đó ấu trùng phát triển thành mò và đẻ trứng. Mò nhiễm Orientia tsutsugamushi có thể truyền vi khuẩn qua trứng. Trong đất mùn trứng nở thành ấu trùng và ấu trùng bám vào ngọn các cây cỏ mọc thấp, khi có điều kiện thuận lợi, ấu trùng mò nhiễm Orientia tsutsugamushi sẽ bám vào động vật để hút máu và truyền vi khuẩn gây bệnh.

Orientia tsutsugamushi xâm nhập vào cơ thể qua vết đốt của ấu trùng mò. Tại đây chúng tăng sinh và gây tổn thương tại chỗ sau đó loét hoại tử, đóng vảy tạo nên vết loét. Sau đó Orientia tsutsugamushi tiếp tục gây tổn thương lan rộng, phản ưng sưng hạch vùng vết mò đốt cho thấy rằng vi khuẩn đã vào máu qua đường bạch huyết.

Từ máu Orientia tsutsugamushi xâm nhập và tăng sinh trong các tế bào nội mô các mạch máu ở nhiều cơ quan và phủ tạng như da, cơ, tm, phổi, gan lách, thận, não. Viêm mạch máu còn tạo ra sự thay đổi tính thấm mao mạch gây thoát huyết tương từ lòng mạch tới các tổ chức, gây ra phù nề, tràn dịch các màng và tụt huyết áp. Các tổn thương tăng sinh và huyết khối phát triển ở các mạch máu nhỏ dẫn đến hoại tử và tăng tính thấm mao mạch với thoát nước, điện giải, protein và hồng cầu. Điều này dẫn đến giảm khối lượng máu, tăng khoảng ngoài mạch và phù trên lâm sàng, thiếu oxy mô cơ tim gây viêm cơ tim, chức năng gan bị tổn thương, ure huyết tăng suy thận, thiếu máu, giảm protein huyết, giảm natr huyết, hôn mê. Chính do tổn thuwong tắc mạch máu của hầu hết các cơ quan rong cơ thể đã giải thích cho những thay đổi bệnh lý hết sức đa dạng của bênh, kể cả phát ban, xuất huyết.

Nguồn sách Bải giảng bệnh truyền nhiễm - Nxb Y học.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.