yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Cúm A/H5N1 nguy hiểm như thế nào?  03:11 11/11/2015

Đặc trưng nhất của tình trạng nhiễm cúm A/H5N1 là bệnh cảnh lâm sàng diễn biến chuyển nặng rất nhanh, bệnh nhân bị viêm phổi nặng do tổn thương phổi nghiêm trọng làm ngườ.. [..]

Đặc trưng nhất của tình trạng nhiễm cúm A/H5N1 là bệnh cảnh lâm sàng diễn biến chuyển nặng rất nhanh, bệnh nhân bị viêm phổi nặng do tổn thương phổi nghiêm trọng làm người bệnh bị suy hô hấp cấp tính, dẫn đến suy đa tạng và tử vong rất nhanh nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.


Bệnh cúm A/H5N1 do một loại virút có tên là cúm A/H5N1 gây ra. Virút này có thể sống trong phân các loài chim, gia cầm, thủy cầm ít nhất 35 ngày ở nhiệt độ 4oC, ít nhất 6 ngày ở nhiệt độ 37oC. Đặc biệt vi rút sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ từ 70oC trở lên.

Nguồn lây virút A/H5N1 từ gia cầm sang người như do tiếp xúc với gia cầm bệnh, giết mổ gà bệnh, chơi đá gà, chơi với vịt con, tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm, ăn tiết canh và có những trường hợp không tìm được nguyên nhân.

Cúm gia cầm có thể lây nhiễm cho mọi đối tượng, tuy nhiên lứa tuổi thanh niên có tỉ lệ mắc và tử vong cao hơn, đặc biệt cúm gia cầm dễ gây biến chứng ở người già, người mắc bệnh mạn tính như bệnh cao huyết áp, bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh hen suyễn… So với cúm người thì cúm gia cầm có thời gian ủ bệnh lâu hơn, kéo dài từ 2 - 14 ngày. Chính vì vậy, yêu cầu cách ly người mắc bệnh cúm gia cầm thường cần thời gian lâu hơn.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng nhiễm cúm gia cầm ở người

Các triệu chứng cúm A(H5N1) ở người rất giống với các triệu chứng của bệnh cúm mùa thông thường như:

- Bệnh nhân bị sốt cao đột ngột, sốt liên tục với nhiệt độ trên 380C, đôi khi rét run, mặt ửng đỏ.

- Bệnh nhân bị đau đầu nhiều, đau mỏi các cơ ơ  vùng chân, vùng cánh tay, vùng cổ, đau đầu tăng lên khi ho hoặc sốt cao, có thể đau quanh hốc mắt, có thể nổi hạch vùng cổ.

- Bệnh nhân thường bị ho, có thể ho khan nhất là vào giai đoạn khởi phát. Có khi ho có đàm thường gặp trong tình huống bội nhiễm vi khuẩn.

- Bệnh nhân có thể bị thở nhanh hoặc đôi khi có cảm giác khó thở.

Theo báo Sức khỏe và đời sống.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.