yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Dấu hiệu bạn bị sốt xuất huyết?  12:08 31/08/2015

Sốt xuất huyết có rất nhiều thể với các mức độ bệnh khác nhau, có thể là rất nhẹ chỉ cần theo dõi và điều trị tại nhà. nhưng có thể biểu hiện rất nặng cần phải được đến v.. [..]

Sốt xuất huyết có rất nhiều thể với các mức độ bệnh khác nhau, có thể là rất nhẹ chỉ cần theo dõi và điều trị tại nhà. nhưng có thể biểu hiện rất nặng cần phải được đến viện để chăm sóc vì biến chứng nặng nề có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời


Thông thường SXH cần phải được xác định sớm trong 3 ngày đầu tiên kể từ khi khởi sốt.

Bạn cần lưu ý hai yếu tố:

- Yếu tố dịch tễ (tức là trong gia đình hoặc hàng xóm có người bệnh SXH). Nếu bạn có sốt trong thời điểm hiện nay thì nghĩ nhiều đến khả năng bị SXH.

- Yếu tố lâm sàng (triệu chứng của bệnh nhân): Lưu ý 3 ngày đầu tiên để phát hiện sớm bệnh, những ngày sau cần chăm sóc và theo dõi cẩn thận vì từ ngày thứ 3 đế ngày thứ 7 thường xuất hiện biến chứng nặng  của bệnh.

Ngày thứ 1:  Bệnh nhân sốt cao, đột ngột, liên tục, sốt không ớn lạnh, mặt ửng đỏ, họng đỏ không đau

Ngày thứ 2: Bệnh nhân tiếp tục sốt cao, liên tục. Bạn có thể thấy dấu hiệu xuất huyết trên cơ thể  như xuất huyết dưới da trên bụng, tay chân, mí mắt, cổ.

Ngày thứ 3:  Dấu hiệu SXH trở nên rõ ràng hơn rất nhiều, vẫn còn sốt cao, có thể xuất huyết da niêm mạc như chảy máu mũi, máu răng. Ở phụ nữ thì hỏi kinh nguyệt có ra huyết bất thường.  Bạn có thể cảm giác khó chịu, đau bụng nhợn ói.

Khi thấy các dấu hiệu trên bạn hãy đến cơ sở y tế để được khám và làm các xét nghiệm. Nếu nhẹ thì bạn có thể được theo dõi và điều trị tại nhà. Lưu ý ở trẻ nhỏ khi sốt cao dễ dẫn đến co giật vì vậy các bà mẹ cần theo dõi sát nhiệt độ của trẻ, chườm ấm, dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ >= 38.5 và uống cách nhau 4-6 h. Hãy đưa trẻ đến khám ngay khi nào trẻ có dấu hiệu khác thường như: sốt cao không đáp ứng thuốc hạ sốt, lừ đừ, ói nhiều, đau bụng nhiều, chảy máu nhiều, tay chân mát lạnh. Chẩn đoán sớm, đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời thì điều trị SXH sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Nguồn tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về sức khỏe sinh sản, nếu có những thắc mắc thêm về sức khỏe các bạn có thể gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các bác sỹ.