yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Dịch HIV là một đại dịch ẩn  12:09 15/09/2015

Khác với các nhiễm khuẩn khác, mầm bệnh chỉ tồn tại một thời gian ngắn trong cơ thể, HIV một khi đã tích hợp vào bộ gen của tế bảo chủ sẽ tồn tại lâu dài. Thậm chí sau kh.. [..]

Khác với các nhiễm khuẩn khác, mầm bệnh chỉ tồn tại một thời gian ngắn trong cơ thể, HIV một khi đã tích hợp vào bộ gen của tế bảo chủ sẽ tồn tại lâu dài. Thậm chí sau khi tử vong, HIV vẫn tiếp tục sống trong tử thi vài ngày, do vậy người nhiễm HIV có thể truyền bệnh cho người khác suốt cả cuộc đời.


Dịch HIV là một dịch ẩn

Nghiên cứu lịch sử tự nhiên của bệnh người ta thấy nhiễm HIV diễn biến qua nhiều giai đoạn từ sơ nhiễm qua giai đoạn cửa sổ đến giai đoạn nhiễm HIV không có triệu chứng, rồi hạch sưng to dai dẳng  toàn thân và cuối cùng là các biểu hiện của AIDS. Thời gian từ khi nhiễm HIV đến khi diễn biến thành AIDS trung bình khoảng 10-15 năm. Trong khi đó, người nhiễm HIV mặc dù không có biểu hiện lâm sàng nhưng luôn có khả năng lây nhiễm cho người khác. Nếu không được phát hiện và tư vấn đầy đủ, người nhiễm HIV có thể lây truyề bệnh cho nhiều người, trước khi có biểu hiện của AIDS.

Dịch HIV/AIDS là đại dịch của toàn cầu

Những ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở MỸ. Từ năm 1985, khi snh phẩm chẩn đoán được bán rộng rãi trên thị trường, việc xét nghiệm phát hiện HIV đã trở nên dễ dàng hơn, cho đến nay người ta thấy HIV đã xuất hiện trên toàn cầu. Đến cuối năm 2010, ít nhất trên toàn thế giới đã có 33,3 triệu người nhiễm HIV còn sống và hơn 30 triệu người đã tử vong vì AIDS. Cứ mỗi ngày lại có thêm 14.000 người mới bị nhiễm HIV, trong đó 95% số người nhiễm HIV xảy ra ở các nước nghèo. Hiện nay số người nhiễm HIV ở Châu Phi cao nhất thế giới, sau đó là khu vực Châu Á. Để đối phó với tình hình đại dịch lan tràn, chương trình AIDS toàn cầu đã lồng ghép trong các chương trình của Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Tính đến tháng 6 năm 1995, UNAIDS đã được thành lập dựa trên 6 tổ chức để điều phối công tác phòng chống AIDS.

Ở Việt Nam, người nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng 12/1990. Đến cuối tháng 12/1998, dịch đã lan tràn ra các tỉnh thành. Đến ngày 30/09/2010, số người phát hiện nhiễm HIV trên toàn quốc còn sống là 180.312 trường hợp trong đó có 42339 trường hợp AIDS và tổng số người đã tử vong là 48368 trường hợp. Những người nhiễm HIV/AIDS tập trung chủ yếu ở các lứa tuổi 20-39, chiếm trên 80% số người nhiễm HIV. Nhiễm HIV ở Việt Nam chủ yếu ở người nghiện chích ma túy có liên quan đến việc dùng chung bơm kim tiêm. Thời kỳ đầu đại dịch chủ yếu xảy ra ở nhóm người có hành vi nguy cơ cao, như nghiện chích ma túy và gái mại dâm, sau đó lan dần cộng đồng.

Theo Bài giảng bệnh truyền nhiễm

Đại học Y Hà Nội – Bộ môn truyền nhiễm.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.