yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Điều trị thủy đậu như thế nào?  08:01 16/01/2015

Bệnh thủy đậu là bệnh gây lên bởi vi-rút có biểu hiện đặc trưng là ban đỏ rất ngứa, và từng là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất ở trẻ em, bệnh thường có bi.. [..]

Bệnh thủy đậu là bệnh gây lên bởi vi-rút có biểu hiện đặc trưng là ban đỏ rất ngứa, và từng là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất ở trẻ em, bệnh thường có biểu hiện nhẹ ở trẻ em, tuy nhiên ở người lớn thường có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi bội nhiễm và nhiễm khuẩn huyết.


Điều trị bệnh thủy đậu như thế nào?

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan. Giữ trẻ ở nhà cho tới khi tất cả các mụn nước đã khô và các tổn thương đóng vẩy đã giảm.

Hầu hết các trường hợp bệnh thủy đậu cần rất ít hoặc không cần điều trị ngoài việc điều trị triệu chứng.

Zovirax (acyclovir), là thuốc cần kê đơn, rất hữu ích trong việc rút ngắn thời gian của các triệu chứng bệnh thủy đậu nếu được sử dụng ngay trong ngày xuất hiện triệu chứng. Hầu hết các chuyên gia đều nhất trí rằng thuốc này và những thuốc tương tự nên được sử dụng cho trẻ em mắc bệnh thủy đậu có biến chứng phổi và não. Các nhiễm trùng ít nghiêm trọng hơn, một số bác sĩ khuyến cáo sử dụng thuốc này trong khi một số bác sĩ khác thì không.

Varizig, một thuốc đã được FDA phê chuẩn, dành cho trẻ em và người lớn có hệ miễn dịch yếu, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, trẻ sinh non, trẻ em dưới 1 tuổi, và người lớn không có miễn dịch với vi-rút thủy đậu. Varizig được sử dụng tối thiểu 2 liều tiêm tĩnh mạch, tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể của bệnh nhân, trong vòng 96 giờ sau khi phơi nhiễm.

Ngoài ra, bác sĩ có thể khuyến cáo sử dụng thuốc kháng histamin (thuốc cần kê đơn), như Benadyl hoặc Zyrtec, để làm giảm đau, ngứa, và phù nề. Thuốc kháng sinh được chỉ định cho các trường hợp nhiễm trùng da thứ phát do vi khuẩn hoặc những người bị thủy đậu có bội nhiễm phổi (viêm phổi do vi khuẩn).

Bạn nên khám bác sĩ nếu:

- Bạn nghĩ con của bạn có bệnh thủy đậu; bác sĩ có thể xác định chẩn đoán

- Bệnh thủy đậu có kèm tình trạng rất đau da và ban/tổn thương thủy đậu bài tiết ra chất dịch mầu xanh – dấu hiệu của nhiễm trùng da thứ phát.

- Bệnh thủy đậu có kèm dấu hiệu cổ cứng, buồn ngủ dai dẳng, hoặc thờ ơ – các triệu chứng của bệnh lý nghiêm trọng hơn như viêm màng não hoặc viêm não. Hãy tìm sự giúp đỡ của y tế ngay lập tức.

- Nếu con bạn đang hồi phục bệnh thủy đậu thì xuất hiện sốt, nôn, co giật, hoặc lơ mơ/rối loạn ý thức. Đây là các dấu hiệu của hội chứng Reye (Reye’s syndeome), một bệnh nguy hiểm và có khả năng gây tử vong, đôi khi xuất hiện sau khi nhiễm vi-rút, đặc biệt nếu được dùng asprin trong điều trị (giảm đau). Hãy tìm sự giúp đỡ của y tế ngay lập tức.

- Người lớn trong gia đình mắc bệnh thủy đậu.  Ở người lớn, thủy đậu có thể dẫn tới biến chứng nặng như viêm phổi hoặc nhiễm khuẩn huyết. Đi khám bác sĩ ngay, không được chậm trễ.

- Bạn đang có thai, chưa bao giờ bị bệnh thủy đậu, và bạn có phơi nhiễm với bệnh... thì thai nhi của bạn có thể có nguy cơ dị tật bẩm sinh. Đi khám bác sĩ ngay, không được chậm trễ.

Chăm sóc người mắc bệnh thủy đậu tại nhà

- Cắt móng tay, hoặc đi tất hoặc găng tay cho con bạn để giữ cho da không bị trầy xước nhằm tránh nhiễm trùng thứ phát cũng như tránh không để lại sẹo.

- Để giảm ngứa, cho một ít bột yến mạch (oatmeal) hoặc bột nở (baking soda) vào nước tắm. Sử dụng khăn tắm ẩm và thoáng mát trên da để làm da dễ khô.

- Thoa kem dưỡng da calamin (calamine lotion), bất cứ loại kem dưỡng da nào có mùi thơm nước hoa, lên các tổn thương để giảm ngứa

- Thay tã trẻ càng nhiều càng tốt để các mụn nước được khô và đóng vẩy

- Hòa tan 1/2 thìa cà phê muối trong một cốc nước ấm và dùng để súc miệng để giảm đau miệng, hoặc rửa miệng bằng dung dịch nước ấm với oxy già. Ở trẻ lớn hơn, sử dụng thuốc ngậm hoặc thuốc xịt Chloraseptic có chứa chất gây mê nhẹ.

- Hạ sốt bằng Tylenol; không sử dụng aspirin cho trẻ mắc bệnh thủy đậu

- Giữ các tổn thương sạch bằng việc lau rửa hàng ngày. Sau đó sử dụng kem dưỡng da.

Bệnh viện Da liễu Trung ương thường sử dụng các loại dung dịch thuốc sát khuẩn nhẹ (xanh methylen) chấm lên các tổn thương thủy đậu, đặc biệt các tổn thương thủy đậu vỡ, đang tiết dịch để làm khô tổn thương và dự phòng bội nhiễm.

Nguồn Sức Khỏe Đời Sống

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về sức khỏe, nếu các bạn có những thắc mắc thêm về sức khỏe hãy gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.