yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Ho Gà quay trở lại: Đừng coi thường.  01:08 12/08/2015

Ho gà là một bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, hàng năm có tới 30-50 triệu người mắc bệnh ho gà trên thế giới , trong đó có 300.000 người phải chết vì bệnh ho gà mà chủ yếu là trẻ.. [..]

Ho gà là một bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, hàng năm có tới 30-50 triệu người mắc bệnh ho gà trên thế giới , trong đó có 300.000 người phải chết vì bệnh ho gà mà chủ yếu là trẻ em dưới 1 tuổi và những khu vực kém phát triển. Bệnh ho gà  lâu nay vốn  không xuất hiện bởi đã được bảo vệ bằng vacxin , tuy nhiên thời gian gần đây lại đột ngột  xuất hiện trở lại, với nhiều trẻ mắc ho gà dẫn đến suy hô hấp. Đáng nói các bé mắc ho gà đều không được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh.  Hiện tại khoa Truyền nhiễm BV Nhi Trung ương đang điều trị cho 8 bệnh nhi có biểu hiện mắc bệnh ho gà.

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng cấp tính ở đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở trẻ em. Biểu hiện lâm sàng chính của bệnh là cơn ho đặc biệt.


Diễn tiến của ho gà trải qua 3 giai đoạn.

Giai đoạn xuất tiết: Kéo dài 1 đến 2 tuần, các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên thể hiện không rõ ràng, chỉ có ho là dấu hiệu gợi ý, phần nhiều ho về đêm.

Giai đoạn kịch phát: Dấu hiệu chính trong giai đoạn này là các cơn ho. Cơn ho xuất hiện một cách tự nhiên hay do một kích thích nhỏ. Cơn ho kéo dài rũ rượi không sao kiềm chế được và thể hiện 3 đặc điểm: ho, thở rít và khạc đàm hoặc nôn mữa. Tiếp theo cơn ho dữ dội là bệnh nhi vã mồ hôi, tĩnh mạch cổ và da đầu nổi rõ. Đặc biệt ở trẻ quá nhỏ và trẻ sơ sinh có những cơn ngưng thở ngắn thay thế cho hiện tượng rít khi hít vào.

Giữa các cơn ho, thông thường trẻ cảm thấy dễ chịu và có thể sinh hoạt bình thường. Ngoài ra trong giai đoạn này còn thấy một số dấu hiệu như: chảy máu cam, xuất huyết kết mạc mắt hay bầm tím quanh mi mắt dưới .

Giai đoạn hồi phục: Kéo dài trong vòng 1 - 2 tuần. Cơn ho ngắn lại, số cơn giảm. Ho còn có thể tồn tại trong vài tháng.

Biến chứng hết sức nặng nề.

Với rất nhiều biến chứng nặng nề đặc biệt là hô hấp và thần kinh: Viêm phổi: Là biến chứng thường gặp nhất, chiếm 20%. Xẹp phổi: Chiếm tỷ lệ 5%. Biến chứng thần kinh. Co giật thường gặp ở trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh. Liệt nữa người, liệt chi và mất ngôn ngữ là do xuất huyết hoặc xung huyết não.  Nếu trẻ không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. ( Chủ yêu là trẻ dưới 1 tuổi).

Nguồn tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về sức khỏe sinh sản, nếu có những thắc mắc thêm về sức khỏe các bạn có thể gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các bác sỹ.