yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Khi mang thai mà có nghi ngờ dương tính với HIV phải làm sao?  01:09 05/09/2014

Trong quá trình mang thai, việc thực hiện xét nghiệm HIV là hết sức cần thiết. Nếu bạn phát hiện mình bị nhiễm thì có thể tham gia các chương trình điều trị dự phòng lây .. [..]

Trong quá trình mang thai, việc thực hiện xét nghiệm HIV là hết sức cần thiết. Nếu bạn phát hiện mình bị nhiễm thì có thể tham gia các chương trình điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con tại các bệnh viện lớn.


Một kết quả xét nghiệm HIV dương tính khi thực hiện đủ 3 loại thử nghiệm khác nhau và cùng có kết quả dương tính.

Một Kết quả xét nghiệm HIV nghi ngờ khi chỉ 1 hoăc 2 thử nghiệm trong 3 loại thử nghiệm cho kết quả dương tính.

Trong nhiều trường hợp kết quả xét nghiệm là nghi ngờ thì bạn nên xử lý như thế nào?

Với quy định thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót, bộ y tế quy định trong các trường hợp thai phụ có kết quả xét nghiệm nghi ngờ thì phải xử lý như dương tính. Nghĩa là bạn và con bạn có thể phải uống thuốc dự phòng nhiễm HIV ở thời điểm sinh và sau sinh. Trẻ sinh ra không được bú sữa mẹ.

Kết quả nghi ngờ thường do 2 nguyên nhân:

Thai phụ nhiễm HIV nhưng đang trong giai đoạn mới nhiễm (cửa sổ huyết thanh học).

Thai phụ không nhiễm và cho kết quả dương tính giả với 1 hay 2 loại thử nghiệm

Có một tỉ lệ nhỏ thai phụ có kết quả dương tính giả với 1 hoặc 2 loại thử nghiệm khi thực hiện xét nghiệm HIV. Đặc biệt là phụ nữ mang thai ở khu vực lưu hành sốt rét cao như Lâm Đồng. Nếu không biết cách xử lý, thai phụ và trẻ sinh ra sẽ phải uống thuốc dự phòng nhiễm HIV không cần thiết và trẻ cũng không được bú sữa mẹ.

Như vậy, chúng ta làm thế nào để tránh các trường hợp như trên:

Thứ nhất, luôn đưa thai phụ đi xét nghiệm HIV sớm (tháng thứ 2)

Khi có một kết quả xét nghiệm HIV nghi ngờ thì tiến hành theo dõi trong 2 lần tiếp theo mỗi lần cách nhau 2 tháng, nếu không có sự thay đổi về kết quả thử nghiệm thì đề nghị bệnh viện, trung tâm thực hiện chẩn đoán kẹp chung 3 kết quả nghi ngờ và cho kết luận cuối cùng là thai phụ âm tính với HIV.

Trong trường hợp đó, khi sinh thai phụ sẽ không phải sử dụng các thuốc ngăn ngừa lây nhiễm HIV cho con.

Nguồn tổng hợp

Trên đây là một số thông tin tham khảo. Để biết thêm thông tin về sức khỏe, tâm lý các bạn hãy gọi điện tới tổng đài chăm sóc sức khỏe trực tuyến 1900.6180 để nhận được hỗ trợ từ các chuyên gia.