yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Làm gì khi mẹ đang nuôi con bú bị thủy đâu!  03:12 24/12/2017

Thủy đậu là một bệnh đã rất quen thuộc với rất nhiều người nhưng khi các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ mắc thủy đậu thì không khỏi băn khoăn lo lắng rằng sữa có lây thủ.. [..]

Thủy đậu là một bệnh đã rất quen thuộc với rất nhiều người nhưng khi các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ mắc thủy đậu thì không khỏi băn khoăn lo lắng rằng sữa có lây thủy đậu cho bé không, có nên cho bé tiếp tục bú sữa mẹ không, có phải cách lý với bé không…. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.


Bệnh thủy đậu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi rút Varicella Zoster, chủ yếu lây qua đường hô hấp. Khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện thì dịch tiết bắn ra, nếu người khác hít phải dịch tiết này sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh. Đồng thời thủy đậu cũng có thể lây nhiễm gián tiếp khi người lành tiếp xúc với mụn nước bị vỡ ra hoặc các vết loét trên da người mắc bệnh. Giai đoạn ủ bệnh, trước khi người bệnh nổi mụn nước 2- 3 ngày là thời điểm dễ lây nhất, sau đó là trong khoảng 2 tuần khi đang nổi mụn nước

Cơ thể trẻ sơ sinh còn non yếu, sức đề kháng kém nên rất dễ lây bệnh, nhất là từ những người chăn sóc trực tiếp cho bé như ông bà, cha mẹ. Chính vì vậy, trong thời gian người mẹ còn đang nổi mụn nước thì nên cho con ngủ riêng, cách ly với mẹ.

Nếu bà mẹ bị thủy đậu, để tránh lây bệnh cho con, mẹ cần kiêng cho bé bú trực tiếp từ vú mẹ. Nên cho bú sữa mẹ bằng cách vắt sữa ra bình và nhờ người khác cho bé bú. Nếu bà mẹ đang uống các loại thuốc chống chỉ định với phụ nữ cho con bú thì cũng không nên cho con bú.

Nên hạn chế nói chuyện với con hoặc phải đeo khẩu trang để phòng dịch tiết bắn ra. Thận trọng đừng để bé cọ sát làm vỡ các nốt mụn nước và nước dịch này dính vào người bé khiến bé bị lây nhiễm. Cắt móng tay cho bé để tránh bé cào tay làm vỡ các mụn nước.

Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất vẫn là các bà mẹ nên chích ngừa thủy đậu trước khi có con (nếu chưa từng bị). Vì mẹ có chích ngừa và cho con bú thì kháng thể sẽ theo đường sữa vào cơ thể bé, bảo vệ bé trong 12 tháng đầu đời, dù có tiếp xúc với mầm bệnh.

Trong khi bị thủy đậu, bà mẹ vẫn cần giữ vệ sinh sạch sẽ trong sinh hoạt như tắm bằng nước ấm, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, uống nhiều nước, mặc quần áo rộng thoải mái để tránh cọ sát làm vỡ mụn nước…

Bệnh sẽ tự lành sau khoảng 10 -15 ngày sau khi có triệu chứng sốt và nổi mụn nước (khi không có biến chứng). Sau khi khỏi bệnh bà mẹ lại có thể cho bé bú như bình thường. Tuyệt đối không nên áp dụng các bài thuốc dân gian như đắp lá để chữa thủy đậu vì có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng cho mẹ. Mẹ có thể bôi xanhmethylen lên các nốt phỏng nước để tránh nhiễm trùng. Đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt ngay những giờ đầu bị thủy đậu để được tư vấn và điều trị đúng.