yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Lưu ý khi sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV?  09:09 04/09/2014

Điều trị với thuốc chống phơi nhiễm HIV được xem là biện pháp cứu cánh để giảm thiểu khả năng lây nhiễm HIV sau khi có hành vi nguy cơ. Tuy nhiên liệu nó có đơn giản như .. [..]

Điều trị với thuốc chống phơi nhiễm HIV được xem là biện pháp cứu cánh để giảm thiểu khả năng lây nhiễm HIV sau khi có hành vi nguy cơ. Tuy nhiên liệu nó có đơn giản như nhiều người nghĩ?

 

Một trong những vấn đề đáng lưu tâm khi điều trị phơi nhiễm là những tác dụng phụ của thuốc. Trong thời gian điều trị dự phòng ARV bệnh nhân cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc ARV thông qua các xét nghiệm: Xét nghiệm công thức máu, đo chỉ số men gan lúc bắt đầu điều trị và sau khi điều trị được 2 tuần, xét nghiệm đường máu. Những điều này sẽ giúp theo dõi được tình trạng sức khỏe cũng như những tác dụng của thuốc đến cơ thể để có hướng xử lý kịp thời.

Thuốc chống phơi nhiễm HIV và những tác dụng phụ

Tác dụng phụ đến gan

Một trong những lo lắng mà nhiều người điều trị phơi nhiễm là thuốc có tác động mạnh mẽ đến gan. Gây độc cho gan vì thuốc có thể ức chế proteases rất độc với gan, gây huỷ hoại tế bào gan, tăng men gan. Chính vì thế bệnh nhân cần tư vấn từ bác sĩ nếu như có tiền sử các bệnh về gan.

Triệu chứng mất ngủ

Trong vòng 4 tuần điều trị phơi nhiễm triệu trứng mất ngủ xảy ra khá nhiều với những người điều trị. Nguyên nhân là do tác dụng phụ của thuốc hoặc tâm lý lo lắng của bệnh nhân. Nên các bạn cần chú ý đến chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng cũng như trấn an tâm lý thì có thể sẽ không bị chứng mất ngủ hoành hành.

Tiêu chảy

Với những hoạt tính và thành phần của thuốc kháng vi rút có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa người sử dụng thuốc. Vì thế việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng, cần chú ý ăn những đồ dễ tiêu và có dinh dưỡng cao. Thói quen sử dụng thuốc lá rượu bia có thể làm những tác dụng phụ khi điều trị gia tăng.

Đau đầu

Biểu hiện đau đầu có thể sẽ do tác dụng của thuốc khi tác động lên hệ thần kinh trung ương. Có một số người có thể gặp ác mộng hoặc rối loạn giấc ngủ. Các triệu chứng này thường không kéo dài. Bác sĩ sẽ chỉ định dùng các loại thuốc an thần, thuốc hỗ trợ để ngủ tốt hơn.


Với những biểu hiện tác dụng phụ có thể xảy ra, người điều trị phơi nhiễm có thể lường trước và không quá lo lắng với một số biểu hiện khác ở cơ thể. Từ đó có kế hoạch sắp xếp công việc, nghỉ ngơi, dinh dưỡng cũng như uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để hỗ trợ khi có những tác dụng phụ trong quá trình điều trị phơi nhiễm.

Thay lời kết

Trong thời gian điều trị phơi nhiễm các bạn cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho người khác. Nếu là quan hệ với bạn tình hoặc vợ (chồng) người điều trị phơi nhiễm cần sử dụng biện pháp an toàn như dùng bao cao su hoặc kiêng quan hệ tình dục. Sau khi điều trị phơi nhiễm các bạn cần xét nghiệm HIV lại sau 2,5 tháng (tương đương với 10 tuần) kể từ thời điểm bị phơi nhiễm/ có hành vi nguy cơ. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, có thể yên tâm rằng không bị lây nhiễm HIV trong tình huống đó.


Nguồn tổng hợp


Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về bệnh HIV, nếu có những thắc mắc thêm về sức khỏe và

tâm lý các bạn hãy gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.