yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Mụn rộp ở môi điều trị như thế nào?  08:03 31/03/2017

Đa phần mụn rộp ở môi nguyên nhân là virus herpes simplex ( HSV) gây nên. Có 2 loại là HSV- 1 và HSV -2 và cả 2 nhóm đều có thể gây ra mụn rộp trong đó HSV- 1 thường gây .. [..]

Đa phần mụn rộp ở môi nguyên nhân là virus herpes simplex ( HSV) gây nên. Có 2 loại là HSV- 1 và HSV -2 và cả 2 nhóm đều có thể gây ra mụn rộp trong đó HSV- 1 thường gây mụn rộp ở môi và HSV -2 thường gây mụn rộp sinh dục.

Đây là bệnh  rất dễ lây lan cho người khác khi hôn môi, tiếp xúc với dịch chảy từ vết thương, vết phỏng nước của người nhiễm. Chính vì vậy người đang bị mụn rộp vùng môi không nên sử dụng chung khăn mặt, khăn tắm, bàn chải với người khác.


Biểu hiện bệnh:

- Biểu hiện ban đầu thường thấy ngứa ngáy, bỏng rát và khó chịu tại một số vùng da, niêm mạc.

- Sau đó xuất hiện những mụn nước nhỏ li ti, tập trung thành từng đám trên môi hay quanh môi (đôi khi còn ở miệng, má, cằm, mũi). Những mụn này chứa đầy dịch, khi bị vỡ, dịch chảy ra ngoài làm lây bệnh. Đường lây do tiếp xúc, chủ yếu qua môi.

- Mụn thường xuất hiện vùng má, môi, khoang miệng cằm hoặc môi: Đặc biệt vùng  môi.

- Các nốt mụn rộp này có thể tồn tại trong khoảng 1 - 2 tuần sau đó bắt đầu đóng vảy cứng và dần biến mất mà không cần có bất kỳ biện pháp điều trị nào.

- Tuy nhiên khi mụn biến mất không có nghĩa đã khỏi hoàn toàn mà virus sẽ lợi dụng khi cơ thể giảm sức đề kháng lại bắt đầu nhiều đợt tái phát / năm.

- Có người tái phát 1-2 lần/ năm, có những người bị nhiều hơn 5-6 lân.

Điều trị mụn rộp như thế nào?

- Thuốc kháng virus: (acyclovir, famcyclovir,valacylovir). Trường hợp nhẹ hay nặng đều nên dùng vì thuốc làm rút ngắn thời gian kéo dài, giảm tái phát, trong trường hợp nặng càng cần phải dùng vì thuốc giúp giảm mức trầm trọng của bệnh. Dùng càng sớm càng tốt, ngay sau khi có dấu hiệu bị bệnh đầu tiên (ngứa, nóng rát, đỏ...).

- Một số thuốc giảm đau như paracatamol: Giúp giảm bớt triệu chứng đau rát tại chỗ.

- Thuốc kháng virus bôi tại chỗ như: acyclovir 5% ; Thuốc bôi chỗng nhiễm trùng: như dung dịch povidin, dung dịch tím milian. Do có tác dụng chống bội nhiễm, thuốc làm khô nhanh các vết trợt lở và nhanh đóng vảy.

- Ngoài ra nên súc miệng nước muối thường xuyên, tắm nước ấm hoặc dung dịch thuốc tím pha loãng.

Đây là bệnh khá thường gặp tuy nhiên lại gây ra cảm giác khó chịu cũng như mất thẩm mĩ bên ngoài. Việc đảm bảo sức khỏe cho bản thân rất quan trọng vì biểu hiện bệnh sẽ tái phát khi cơ thể suy nhược, suy giảm sức đề kháng.  Vì vậy hãy nâng cao chế độ dinh dưỡng của mình và bổ sung các vitamin thiết yếu.

Chúc các bạn sức khỏe!