yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Năm 2017 Người nhiễm H sẽ điều trị ARV như thế nào?  11:02 24/02/2017

Theo thông tin mới nhất từ Cục phòng chống HIV/AIDS: Nguồn viện trợ điều trị thuốc kháng virus (ARV) cho người nhiễm HIV từ các dự án quốc tế sẽ bị cắt giảm từ năm 2017. .. [..]

Theo thông tin mới nhất từ  Cục phòng chống HIV/AIDS: Nguồn viện trợ điều trị thuốc kháng virus (ARV) cho người nhiễm HIV từ các dự án quốc tế sẽ bị cắt giảm từ năm 2017. Và từ tháng 7/2017, Việt Nam sẽ bắt đầu thực hiện chi trả tiền thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế (BHYT).

Để chuẩn bị cho việc triển khai khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua BHYT, ngày 15/11/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 2188/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 2188) về thanh toán thuốc ARV và hỗ trợ người sử dụng thuốc ARV từ nguồn BHYT. Quyết định có thể coi là giải pháp ứng phó kịp thời với tình trạng nguồn viện trợ thuốc ARV bị cắt giảm bắt đầu từ năm 2017.


Theo quyết định: Quy định trách nhiệm của UBND tỉnh, thành phố bố trí kinh phí mua thẻ BHYT cho 100% người nhiễm HIV.

Người nhiễm HIV khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hướng rất nhiều quyền lợi từ việc khám, điều trị thuốc hay điểu trị các nhiễm trùng cơ hội. BHYT sẽ chi trả cho các dịch vụ liên quan:

  • Thuốc ( bao gồm cả thuốc ARV ), hóa chất , vật tư y tế , dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi tra của quỹ BHYT
  • Xét nghiệm HIV đối với phụ nữ trong thời kì mang thai và khi sinh con theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả.
  • Kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm Hiv
  • Khám bệnh , xét nghiệm HIV, thuốc ARV và các dich vu khám bệnh , chữa bệnh HIV/ AIDS khác đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm Hiv
  • Xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh ( trừ chi phí xét nghiêm HiV đối với người hiến bộ phận cơ thể người, người cho tinh trùng , noãn )
  • Xét nghiệm HiV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV , người nhiễm HiV do tai nạn rủi ro ( trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được ngân sách nhà nước chi trả)
  • Điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội.
  • Ngoài ra trường hợp có nhu cầu, người tham gia BHYT nhiễm Hiv được đăng kí khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu có khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS trong địa bàn cấp huyện , cấp tỉnh,....