yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Nên đi kiểm tra viêm gan B khi nào?  05:10 27/10/2014

Viêm gan siêu vi B là một loại virus tấn công lá gan, gây ra bệnh viêm gan. Tổ chức Y tế Thế Giới thống kê có khoảng 350 triệu người nhiễm virus viêm gan B và tại Việt Na.. [..]

Viêm gan B là một căn bệnh có tốc độ lây lan mạnh. Virus viêm gan B là một virus có sức đề kháng cao với môi trường và các tác nhân diệt khuẩn khác. Bởi vậy cho hiện nay y học hiện đại vẫn chưa tìm được thuốc đặc trị được virus viêm gan B. Ở nhiệt độ bình thường kể cả khi chúng ở ngoài môi trường thì virus cũng tồn tại được hơn 1 tuần. Thế nên chúng rất dễ lây cho người khác.

Các con đường lây nhiễm viêm gan B như: do sử dụng chung dụng cụ tiêm chích hoặc làm thủ thuật mà chưa được khử trùng đúng cách. Dùng chung bơm tiêm chung, sử dụng dao cạo râu chung, sử dụng bàn chải đánh răng chung, bấm lỗ tai, xăm… mà không được tiệt trùng có thể bị lây truyền virus viêm gan B.

Ngoài ra bệnh còn lây theo đường quan hệ tình dục không mang bao cao su. Bệnh cũng có thể lây từ mẹ sang con, lây trong quá trình mang thai hoặc khi cho con bú nếu có sự trầy xước xảy ra.


Vậy khi nào nên đi xét nghiệm viêm gan B?

Ngay bây giờ bạn nên đi tầm soát để kiểm tra xem mình có bị mắc bệnh viêm gan B hay không. Bởi viêm gan B gần như là không có triệu chứng nếu như bệnh ở giai đoạn đầu. Đặc biệt những người có nhiều nguy cơ sau thì nên đi xét nghiệm càng sớm, càng tốt:

- Đã từng sử dụng chung các dụng cụ bơm kim tiêm, dao cạo râu, bấm lỗ tai… với một hoặc nhiều người khác

- Đã từng quan hệ với những người nhiễm bệnh, quan hệ với nhiều người khác nhau

- Từng sử dụng chung kim tiêm với một số người khác

- Từng truyền máu, cho máu, nhận máu không an toàn

- Người mẹ bị viêm gan B, sau khi sinh con cũng nên cho con xét nghiệm viêm gan B

Nguồn tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về xét nghiệm viêm gan B, nếu có thêm những thắc mắc về sức khỏe hãy gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.