yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Người cắn người có lây nhiễm HIV?  08:06 30/06/2015

Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, nguyên cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế, khẳng định: về mặt lý thuyết, HIV có thể lây qua việc tiếp xúc với các dịch sinh học trong cơ .. [..]

Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, nguyên cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế, khẳng định: về mặt lý thuyết, HIV có thể lây qua việc tiếp xúc với các dịch sinh học trong cơ thể người bệnh. Do đó, nhiều người sợ rằng việc trẻ cắn nhau có thể làm lây virus này từ nước bọt, nhất là khi làm chảy máu. Tuy nhiên, đến nay, thế giới chưa hề ghi nhận một trường hợp nào lây nhiễm do hôn nhau hay cắn nhau.


Giả dụ như người bị cắn đến mức chảy máu thì có hai khả năng xảy ra:

- Thứ nhất, người khỏe mạnh cắn người nhiễm HIV: Máu của người nhiễm HIV nếu dây vào miệng người khỏe mạnh thì cũng chỉ lượng rất ít, không đủ làm lây bệnh ngay cả khi miệng có xây xát. Mặt khác, virus cũng bị nước bọt tiêu diệt và nếu nuốt máu đó xuống dạ dày thì đến lượt dịch vị cũng làm chết virus.

- Thứ hai, người nhiễm HIV cắn người khỏe mạnh: Trong nước bọt của người nhiễm HIV cũng có virus này nhưng với một lượng rất nhỏ, không thể gây lây nhiễm. "Các nhà khoa học đã tính rằng, để đủ lượng virus HIV để làm lây bệnh thì phải cần đến 2 lít nước bọt". Nếu người bị cắn chảy máu, dòng máu chảy ra cũng có xu hướng đẩy nước bọt có virus và chảy tiếp ra ngoài chứ không hút vào bên trong. Trường hợp người nhiễm HIV bị chảy máu chân răng và máu dính vào vết thương của người kia cũng vậy.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga khẳng định trên thế giới chưa từng có người nào lây nhiễm HIV qua việc cắn nhau, dù đây là hành vi thường tình có thể bất ngờ gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Nguồn VnExpress

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề tâm lý hay sức khỏe, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và hiệu quả từ các chuyên gia.