yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Người nhiễm HIV có thể sinh con?  11:02 06/02/2017

Việc người nhiễm HIV có nên có con hay không đến hiện tại vẫn còn rất nhiều điều tranh cãi. Tuy nhiên không ai có thể phủ nhận tình mẫu tử và mỗi người phụ nữ đều mong mu.. [..]

Việc người nhiễm HIV có nên có con hay không đến hiện tại vẫn còn rất nhiều điều tranh cãi. Tuy nhiên không ai có thể phủ nhận tình mẫu tử và mỗi người phụ nữ đều mong muốn có được thiên chức làm mẹ, được một lần mang nặng đẻ đau. Có đứa con vẫn luôn là niềm mong mỏi của những người nhiễm H. Vậy giải pháp nào giúp cho họ? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây:

1. HIV lây truyền từ mẹ sang con như thế nào?

HIV có thể lây truyền từ mẹ sang con ở cả 3 giai đoạn: khi mang thai, khi sinh con và khi cho con bú.

-          Khi mang thai: HIV từ máu của mẹ nhiễm HIV qua rau thai để vào cơ thể thai nhi.   Theo một số điều tra, ước tính tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai là 5-10%. Tỷ lệ này sẽ tăng lên nếu tuổi mẹ cao, mẹ mang thai rồi mới nhiễm HIV hoặc mẹ mang thai ở giai đoạn AIDS.

-          Khi chuyển dạ, sinh con: Khoảng 50-60% số trẻ em bị lây nhiễm từ mẹ được cho là bị lây truyền trong khi sinh. HIV từ nước ối, dịch tử cung, dịch âm đạo của mẹ xâm nhập vào đứa trẻ. Khi sinh HIV cũng có thể từ trong máu mẹ xâm nhập qua các vết loét ở cơ quan sinh dục mẹ mà dính vào cơ thể của trẻ sơ sinh.  Đối với những trường hợp đẻ khó, chuyển dạ kéo dài, phần mềm của người mẹ bị dập nát, thai bị xây xước, sang chấn thì nguy cơ lây nhiễm HIV của trẻ tăng lên.

-          Khi cho con bú: Cho dù với nồng độ không cao nhưng HIV cũng có trong sữa mẹ nên nó có thể lây nhiễm cho trẻ khi chúng bú sữa người mẹ nhiễm HIV. Những trường hợp vừa ăn sữa ngoài vừa bú mẹ khả năng lây nhiễm HIV sẽ cao hơn những trường hợp cho con bú hoặc không cho con bú hoàn toàn.  Ngoài ra các bệnh lý đường miệng của trẻ như viêm loét miệng cũng làm tăng nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con.

2. Người nhiễm HIV có thể sinh con ?

-          Theo các chuyên gia sinh sản, các cặp vợ chồng có thể vẫn chọn phương pháp thụ thai tự nhiên, nhưng việc ngăn ngừa lây truyền HIV triệt để khó có thể đạt mức tối đa. Riêng phụ nữ có HIV dương tính vẫn có thể mang thai, nhưng họ phải dùng thuốc để giảm tối đa nguy cơ lan truyền HIV sang con trong giai đoạn thai kỳ và sinh con sau đó.

-          Theo trang tin AIDS.gov của chính phủ Mỹ, đến nay có rất nhiều giải pháp cho những người có HIV muốn sinh con, kể cả đàn ông lẫn phụ nữ. Đối với đàn ông có thể áp dụng giải pháp, gọi là quá trình rửa tinh trùng (sperm washing) hoặc thụ tinh nhân tạo hay nhận con nuôi. Rửa tinh trùng là một quá trình trong đó tinh trùng đàn ông được làm sạch HIV trước khi được đưa vào cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên thủ thuật này vẫn còn gây nhiều tranh cãi vì những nguy cơ tiềm ẩn của loại virut này. Chính vì vậy, trước khi người nhiễm HIV quyết định sinh con cần có sự tư vấn chi tiết từ các chuyên gia sinh sản.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Chú ý: Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo, hãy gọi điện đến tổng đài 19006180 để được tư vấn một cách đầy đủ và chi tiết nhất.