yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Người nhiễm Hiv vẫn cần dự phòng lây nhiễm!  08:09 23/09/2015

Không ít người nghĩ rằng mình bị lây nhiễm Hiv rồi thì mọi thứ đều chấm hết và không cần phải dự phòng lây nhiễm nữa. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm. Vì nếu không d.. [..]

Không ít người nghĩ rằng mình bị lây nhiễm Hiv rồi thì mọi thứ đều chấm hết và không cần phải dự phòng lây nhiễm nữa. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm. Vì nếu không dự phòng, người nhiễm HIV sẽ làm lây lan virut và các bệnh lây truyền qua đường tình dục sang cho người khác. Ngoài ra, do thể trạng của họ bị suy yếu và họ sẽ bị tái nhiễm thêm các chủng HIV khác hoặc nhiễm thêm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Vì sao việc dự phòng cho người dương tính lại quan trọng?

Dự phòng cho người dương tính tránh cho họ nhiễm thêm những loại bệnh lý khác, đặc biệt là những bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Viêm gan B, C, D, lậu, giang mai hoặc sùi mào gà, ... Vì khi bị thêm những bệnh này, hệ miễn dịch của họ sẽ phải chịu thêm gánh nặng, nhất là khi đã bị nhiễm HIV làm cho suy yếu trước đó.

Ngoài ra, họ vẫn có thể nhiễm thêm chủng HIV khác. Khả năng “đột biến” (thay đổi về gen) của HIV khiến nó kháng lại các thuốc điều trị. Khi bị nhiễm chủng HIV kháng thuốc, những thuốc điều trị HIV sẽ không có tác dụng lên họ. Chủng HIV kháng thuốc này có thể truyền từ người này sang người khác. Vì vậy, dự phòng cho người đã nhiễm HIV rất quan trọng trong việc làm giảm sự lây lan của HIV.


Dự phòng như thế nào?

Nếu nhiễm HIV, bạn phải luôn luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người âm tính hoặc không biết tình trạng nhiễm của họ. Bên cạnh đó, cần tăng cường lòng tự trọng và tự tin để họ có thể bảo vệ bản thân và cộng đồng nơi họ sinh sống, sống lành mạnh và tránh lây lan virut.

Người nhiễm HIV/AIDS cần thực hành các biện pháp dự phòng chung để tránh mắc bệnh, nhất là những loại bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp hoặc bệnh cấp tính như cúm hay thủy đậu. Đặc biệt, đối với những bệnh được cảnh báo cho cộng đồng thì càng quan trọng hơn đối với họ. Vì hệ miễn dịch họ đã suy yếu , họ có nguy cơ mắc các loại bệnh “thông thường” cao hơn những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Đối với người nhiễm HIV có chồng, vợ, bạn tình âm tính với HIV, dự phòng sẽ gồm việc tư vấn tránh lây nhiễm và hỗ trợ tiết lộ tình trạng nhiễm cho người kia và cho gia đình. Hướng dẫn và gửi khách hàng đến với những cơ sở y tế dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (nếu vợ hoặc bạn tình nữ của họ đang có thai).

Dự phòng cho người dương tính với HIV còn bao gồm tăng cường lòng tự trọng, tuân thủ điều trị, chia sẻ tâm trạng và kiến thức giữa các thành viên trong nhóm hỗ trợ... và chuyển gửi người có nhu cầu đến các dịch vụ y tế để điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ARV, tư vấn xét nghiệm và các dịch vụ xã hội, pháp lý khác.

Những hành vi nào người nhiễm HIV không nên tham gia?

Cũng như người âm tính với HIV, người nhiễm HIV không nên quan hệ tình dục xâm phạm, không bảo vệ (đường miệng, hậu môn, âm đạo) với người khác. Ngoài ra, một số nghiên cứu khoa học cho thấy, nam giới không cắt bao quy đầu dễ nhiễm HIV hơn người đã cắt bao quy đầu. Lý do là vùng da quy đầu tạo điều kiện thuận lợi hơn cho virut HIV xâm nhập cơ thể. Vậy người nam nhiễm HIV chưa cắt bao quy đầu trong quan hệ tình dục cần cẩn thận hơn, cần áp dụng các biện pháp an toàn tránh lây nhiễm.

Người nhiễm có sử dụng các chất gây nghiện không nên dùng chung dụng cụ tiêm chích (như kim, ống điếu hít khói trắng, ống hút trực tiếp bột cocaine) với người khác. Dùng chung dụng cụ có thể làm máu của người này xâm nhập vào người kia. Tuy lượng máu nhỏ nhưng có thể chứa virut viêm gan siêu vi B, C hoặc HIV.

Người nhiễm hãy hiểu rằng mọi thứ không phải chấm hết khi kết quả xét nghiệm là dương tính. Nếu như có ý thức tự bảo vệ và bảo vệ người khác, cộng thêm việc dùng thuốc đều đặn và sinh hoạt lành mạnh họ hoàn toàn có thể có cuộc sống bình thường và tuổi thọ không thua kém gì những người không nhiễm. Người thân, gia đình hãy động viên cho những người nhiễm tránh khỏi cảm giác mặc cảm và tụ ti về bản thân. Mở rộng vòng tay nhân ái của mỗi người để cùng hỗ trợ họ trong cuộc sống.

Nguồn tổng hợp.

Lưu ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy gọi tới tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các bác sỹ.