yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Người sốt xuất huyết | Sốt xuất huyết Dengue nên ăn gì?  06:07 03/07/2017

Thời gian gần đây dịch sốt xuất huyết vẫn lưu hành khá phổ biến trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Dưới thời tiết mưa nhiều, hệ thống thoát nước chậm khiến ch.. [..]

Thời gian gần đây dịch sốt xuất huyết vẫn lưu hành khá phổ biến trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Dưới thời tiết mưa nhiều, hệ thống thoát nước chậm khiến cho dịch bệnh ngày càng nhiều.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu qua vật chủ trung gian là muỗi Aedes aegypti, bệnh không lây trực tiếp từ người sang người. Người nhiễm bệnh thường có biểu hiện điển hình sốt cao, đau mỏi khớp xương đặc biệt vùng cột sống thắt lưng và có kèm theo xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc,…

Bệnh sốt xuất huyết không có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc chăm sóc và điều trị các triệu chứng rất quan trọng. Trong đó chế độ ăn cho người bệnh phải hết sức lưu ý:


Bù nước và điện giải là vấn đề quan trọng nhất trong điều trị sốt xuất huyết

-         Khi sốt cao, cơ thể mất nước chính vì vậy cần phải bổ sung nước và điện giải bằng các dung dịch uống như Oresol. Lưu ý cần pha đúng hàm lượng thuốc và nước để đạt hiểu quả cao nhất.

-         Nên uống các loại nước trái cây, nước quả ép (như cam, bưởi, nước chanh, nước dừa) vì chúng chứa nhiều khoáng chất và vitamin C tăng cường sức đề kháng, giúp thành mạch bền tốt hơn sẽ làm tình trạng bệnh giảm đi.

Ăn uống trong sốt xuất huyết cần lưu ý:

-       Ăn thức ăn mềm,dễ tiêu khi bị sốt xuất huyết: Người bệnh thường cảm thấy rất mệt mỏi, chán ăn nên khi chế biến thức ăn cần chế thức ăn đơn giản, mềm dễ tiêu như: ăn cháo, soup vừa giàu dinh dưỡng lại dễ hấp thu, có thể uống thêm sữa và các bữa phụ để giúp người bệnh nhanh hồi phục.

-         Tích cực bổ sung các món ăn giàu chất đạm khi bị SXH như trứng, thịt, sữa… thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm (thịt bò, gà…) tăng sức đề kháng chống lại bệnh SXH.

-         Hạn chế các đồ nhiều dầu mỡ, gia vị : Đồ ăn nhiều dầu mỡ, gia vị sẽ khiến cho cơ thể khó tiêu hóa, gây đầy bụng, điều này không tốt cho bệnh nhân.

-         Hạn chế các đồ ăn cứng khó tiêu.

Lưu ý: Người bệnh chú ý nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả để bổ sung thêm vitamin, tăng sức đề kháng. Có thể tận dụng các loại trà thảo mộc như trà gừng khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.

Để biết thêm các thông tin, có thể tham khảo thêm thông tin tại : Sốt Dengue: Những điều cần biết , Sốt xuất huyết-người lớn không nên chủ quan