yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Nguyên nhân và cách phòng vêm gan B  12:12 10/12/2015

Tiêm chủng viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh này ở trẻ em, hiệu quả có thể đạt đến trên 95% ở trẻ em. Nên cho các cháu tiêm càng sớm càng tốt và tiêm đủ ba m.. [..]

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm tương đối phổ biến hiện nay. Mọi người cần nắm được nguyên nhân cũng như các biện pháp phòng tránh bệnh giúp làm giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh

Nguyên nhân lây nhiêm viêm gan B

- Truyền máu.

- Tiếp xúc với máu hay các chất dịch của bệnh nhân trong khi da hoặc niêm mạc bị trầy sướt, bị đâm thủng như trong các trường hợp: tiêm chích xì ke, châm cứu, xăm mình, xỏ lỗ tai, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu...

- Qua dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng khi chữa răng, nội soi hoặc nạo thai... ở những cơ sở y tế không đảm bảo.

- Tiếp xúc tình dục với người bệnh mà không dùng bao cao su.

- Đường truyền mẹ con.

Phòng ngừa Viêm gan B

-Tiêm chủng viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh này ở trẻ em, hiệu quả có thể đạt đến trên 95% ở trẻ em. Nên cho các cháu tiêm càng sớm càng tốt và tiêm đủ ba mũi. Đối với người lớn, cần làm xét nghiệm trước khi chủng ngừa. Nếu chưa bị bệnh cũng chỉ cần tiêm 3 mũi. Trường hợp quên mũi thứ ba thì trong thời gian 3 năm (kể từ khi thực hiện mũi thứ hai) có thể tiêm tiếp mà không cần lặp lại từ đầu. Khi phát hiện đã bị bệnh, nên theo dõi và điều trị, không cần tiêm chủng.

- Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

- Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

- Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

- Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa quy vị và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.

- Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh.

- Vợ hoặc chồng nếu bị viêm gan B thì người kia cũng phải xét nghiệm xem có bị hay không nếu cần thiết sẽ phải tiêm chủng viêm gan B

Chú ý: Trên đây chỉ là những thông tin tham khảo, nếu có thắc mắc hãy gọi điện đến tổng đài 19006180 để nhận được tư vấn trực tiếp từ các bác sỹ!

Bác sỹ tổng đài!