yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Những điều cần biết về sốt xuất huyết dengue  01:09 02/09/2015

Dịch sốt xuất huyết Dengue trong những năm gần đây có xu hướng lan rộng không những trong mỗi nước mà còn lan ra nhiều vùng khác nhau trên thế giới. Đông Nam Á, Tây và Na.. [..]

Dịch sốt xuất huyết Dengue trong những năm gần đây có xu hướng lan rộng không những trong mỗi nước mà còn lan ra nhiều vùng khác nhau trên thế giới. Đông Nam Á, Tây và Nam Thái Bình Dương là những vùng có dịch lưu hành nặng. Nước ta nằm trong vùng có dịch sốt xuất huyết Dengue lưu hành nặng.

Vectơ truyền bệnh SXH Dengue ở Việt Nam chủ yếu là muỗi Aegypti. Muỗi này sau khi hút máu người bị bệnh sẽ truyền bệnh sang cho người lành.Nó sẽ là tác nhân truyền bệnh tronng cả chu kì sống của nó(khoảng một tháng). Muỗi sẽ phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nóng và nhiệt độ cao.

1.Những dấu hiệu của sốt xuất huyết

Người nhiễm vi-rút có biểu hiện lừ đừ, mệt mỏi, nhức đầu, đau bụng, sốt cao kéo dài từ 2- 7 ngày, sau đó xuất hiện những chấm, mảng xuất huyết dưới da (80% các ca SXH đều bộc lộ những Khi vi-rút xâm nhập cơ thể thì sau 4 đến 6 ngày (có thể sớm nhất 3 ngày, chậm nhất 10 ngày) chấm xuất huyết), chảy máu chân răng, nếu bệnh nặng có thể xuất huyết ở đường tiêu hóa (ói hoặc đi tiêu ra máu). Có biểu hiện gan to ra từ 4- 6 cm dưới bờ sườn. Ngoài ra, trẻ thường đái dầm và dễ bị kích thích. Vào mùa mưa, khi trẻ bỗng dưng sốt cao với dấu hiệu dây thắt dương tính (trong một khoanh tròn trên da đường kính 2 cm đếm được khoảng 15 chấm xuất huyết), hematocrit tăng (có biểu hiện đông máu) lượng tiểu cầu giảm thì có thể nói đứa bé đã bị SXH. Điều đáng chú ý là SXH có thể tác động dẫn đến một số biến chứng khác như tiêu chảy, thương hàn, viêm phổi, viêm não cho dù trên thực tế người bị SXH đã qua khỏi bệnh.


2.Điều trị và phòng ngừa sốt xuất huyết

*Nguyên tắc chung

Trong điều trị SXH là nhanh chóng bù đắp khối lượng tuần hoàn gồm nước, điện giải, máu, tiểu cầu trước khi tình trạng sốc xảy ra. Việc sử dụng gói Oresol tỏ ra khá hiệu quả. Ngoài ra, uống Paracetamol và chườm mát để hạ nhiệt nếu sốt cao trên 39 độ C (chú ý không dùng thuốc Aspirin để hạ nhiệt vì sẽ làm tăng khả năng xuất huyết). Cho trẻ ăn đủ chất và lượng, uống nhiều nước, đặc biệt là nước hoa quả.

*Phòng bệnh

Hiện tại do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều; cộng đồng đông dân cư, sự giao lưu kinh tế, văn hóa... sâu rộng giữa các vùng tốc độ phát triển của muỗi Aedes Aegypti ngày càng tăng, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao.

Biện pháp phòng bệnh có hiệu quả là hạn chế sự phát triển của muỗi bằng các biện pháp như:

Biện pháp cơ học: Dùng vỉ đập muỗi, thau rửa sạch sẽ dụng cụ chứa nước, vệ sinh môi trường, nguồn nước quanh nhà, nằm màn.

Biện pháp sinh học: Thả cá để tiêu diệt ấu trùng muỗi.

Biện pháp hóa học: Phun thuốc trừ muỗi...

Bên cạnh đó phải theo dõi chặt chẽ các trường hợp có sốt, cách ly các bệnh nhân SXH.

Nguồn tổng hợp

Chú ý : Trên đây là những thông tin tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về các vấn đề sức khỏe hãy gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để được tư vấn một cách trực tiếp và hiệu quả nhất.