yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Nước bọt và nước tiểu có gây nhiễm HIV không?  02:09 18/09/2014

HIV là căn bệnh thế kỷ đến nay vẫn chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Vậy nên người bị nhiễm HIV vẫn bị mọi người trong xã hội kì thị họ không giám nói chuyện, b.. [..]

HIV là căn bệnh thế kỷ đến nay vẫn chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Vậy nên người bị nhiễm HIV vẫn bị mọi người trong xã hội kì thị họ không giám nói chuyện, bắt tay, ôm hôn hay ngồi ăn cơm chung… vì họ sợ bị lây nhiễm bệnh. Nhưng liệu những việc làm của họ có đúng không? Làm như vậy có tránh được lây nhiễm không?

Trong nước bọt và nước tiểu người nhiễm HIV có HIV nhưng nồng độ thấp. Vì thế, nước bọt và nước tiểu người nhiễm HIV có HIV nhưng không lây.

HIV đã được phân lập ở hầu hết các loại dịch thể của cơ thể người. Các nhà khoa học tìm thấy HIV trong huyết tương (100 - 25.000 virut HIV/ml); trong tinh dịch; trong nước não tuỷ, chất nhày cổ tử cung, âm đạo, sữa mẹ, nước bọt, nước mắt, nước tiểu (nhưng ở nồng độ thấp hơn). Như vậy trong nước bọt và nước tiểu người nhiễm HIV có HIV nhưng nồng độ thấp.

Về phương thức lây truyền HIV/AIDS, các nghiên cứu khoa học đã đi đến kết luận bệnh nhân AIDS và người nhiễm HIV là vật chủ duy nhất truyền HIV. Không thể tự nhiễm HIV và HIV không lây qua vật chủ trung gian. Mặt khác, tất cả mọi người đều có thể nhiễm bệnh, không có đối tượng có nguy cơ cao mà chỉ có đối tượng có hành vi nguy cơ cao. Ngoài ra, HIV không lây nhiễm qua con đường sinh hoạt thông thường, qua các côn trùng đốt. Chính vì vậy không được phân biệt đối xử cách ly một cách quá mức khi tiếp xúc với người nhiễm HIV. Người nhiễm HIV vẫn có quyền lao động, học tập, sinh hoạt bình thường trong cộng đồng xã hội.
HIV lây truyền qua các con đường như quan hệ tình dục (giao hợp đồng giới, khác giới với người nhiễm HIV); truyền máu (dùng chung kim tiêm, nhận máu của người nhiễm HIV); và truyền từ mẹ sang con. Các nghiên cứu nghiêm túc đã kết luận, nước bọt, nước mắt, nước tiểu, mồ hôi là những dịch thể ở cơ thể người không chứa nhiều HIV để đủ lây nhiễm cho người khác, ngay cả khi ôm hôn, tiếp xúc với mồ hôi, nước mắt và nước tiểu của người nhiễm HIV.
Vì thế ăn chung thức ăn, tắm chung bể bơi, dùng chung đồ dùng, bồn tắm, ngồi chung xí bệ không thể lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, nếu các dịch thể này (nước bọt, nước tiểu, nước mắt…) có lẫn máu thì phải chú ý. Khi đó, nếu cơ thể có vết xây xát, khả năng lây nhiễm có thể xảy ra.

Tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về HIV. Hãy gọi điện cho tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.