yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Phân loại điều trị và dự phòng sốt xuất huyết  12:08 22/08/2012

Việc điều trị bệnh nhân bị sốt xuất huyết phải được tiến hành nhanh chóng và cần phân cấp bệnh nhân để tiện chp việc theo dõi, điều trị và giảm tải cho tuyến trên. [..]

  

 

Nguyên tc chung

Vn đ mt nước trong st xut huyết dengue: không phi st xut huyết dengue gây mt nước. Đây là s nhm ln khá lâu dài. Bnh dù nng dù nh vn không có mt nước trên lâm sàng. Cân nng không gim, da không khô, mt s tế bào ni tng tha nước thy được trên siêu âm. Thường và đa s bnh nhân st xut huyết dengue là đ và tha nước, đã đ nước ngay lúc mi bt đu truyn dch cp cu. Vì sao phi truyn dch cp cu sc dengue: vì bnh nhân b gim th tích tun hoàn máu. Ti sao b gim th tích tun hoàn máu, gim khong 20 đến 30% thế tích: vì albumin trong máu thoát qun ra khi lòng mch. Nước bình thường ra vào gia lòng mch vi các mô và tế bào, nay không tr vào lòng mch cho đ nhu cu, bi mt s ln albumin hin din ngoài lòng mch. Có th nói bnh siêu vi dengue gây thoát qun huyết tương, không phi là bnh mt nước. Đây là đim mu cht, quan trng đ sm thay đi tư duy điu tr

Phân cp điu tr bnh nhân

Sau đây là nhng gi ý v phân cp bnh nhân theo tuyến điu tr trong trường hp có dch vi lượng bênh nhân tăng cao trong cùng thi đim. Xin lưu ý đây ch là nhng gi ý và tuyt đi không phi là phác đ điu tr nên không th áp dng cho mi trường hp (6).

Tiêu chun điu tr ti nhà 

Tt c nhng bnh nhân St dengue không có nhu cu phi truyn dch tĩnh mch.

Bnh nhân Đ I có kh năng bù dch bng đường ung.

Bnh nhân Đ II có kh năng bù dch bng đường ung và không có chy máu quan trng.

Tiêu chun nhp vin trong thi gian ngn (12 – 24 gi) 

Tt c nhng trường hp bnh cn bù dch qua đường tĩnh mch.

Bnh nhân Đ I và Đ II và không th điu tr bù dch bng đường ung.

Bnh nhân Đ I hoc Đ II nhưng có đau tc gan và gan ln.

Tt c bnh nhân đ III.

Tiêu chun nhp vin trong thi gian dài (> 24 gi)

Tt c bnh nhân thuc nhóm nhp vin trong thi gian ngn không đáp ng điu tr bù dch.

Bnh nhân Đ I hoc Đ II kèm theo nhưng yếu t cơ đa d chuyn thành bnh nng (hen phế qun, d ng, đái tháo đường, bnh phi tc nghn mn tính…).

Bnh nhân Đ II hoc Đ III và có chy máu quan trng.

Tt c bnh nhân Đ IV.

D phòng

Vc xin

Lý tưởng nht là có mt vc xin có th chng li c bn loi huyết thanh virus gây bnh. Đáng tiếc là mt loi huyết thanh như vy hin nay vn chưa có sn. Tuy nhiên đã có mt nghiên cu ti Đi hc Mahidol (Thái Lan) vi s cng tác ca WHO, mt vc xin chng c bn loi huyết thanh virus gây bnh đang được phát trin và hoàn thin. Vc xin này t ra an toàn và hin đang được đưa vào dùng th nghim trên lâm sàng (5). Hin nay vc xin chng st xut huyết c 4 chng huyết thanh ca Dengue virus đang pha 2 th nghim lâm sàng.

Kim soát véc tơ truyn bnh 

Hin ti, kim soát véc tơ truyn bnh được xem là phương pháp phòng bnh duy nht có hiu qu (3). Kim soát các véc tơ Aedes có th làm gim đáng k t l mc bnh dengue. Trong nhng năm 1950 đến 1960 T chc Y tế Toàn châu M (Pan American Health Organization) đã thành công trong vic dit sch Aedes aegypti nhiu vùng thuc Trung và Nam M, và trong thi gian này các v dch dengue rt hiếm châu M. Tuy nhiên sau khi chương trình ngng li thì Aedes aegypti và sau đó là dengue tái xut hin. 

Phương pháp chính đ kim soát s lung mui Aedes là gim thiu các khu vc có nước đng, là nơi đ trng ca mui. Đy kín các dng c cha nước, gim ti đa các vt dng có th cha nước mưa (lp xe cũ, chén bát cũ…), hay nước sch như bình bông, bàn cu trong các phòng trng không có người , hm nước các chung cư . Có th dùng các loi sinh vt trong nước tiêu dit trng ca mui. Khi có dch thì đôi khi phi cn đến phun thuc dit mui trên din rng.

Cũng ging như tt c các bnh lây truyn do arbovirus khác, các phương pháp bo h cá nhân như mang tt, v dài, dùng thuc xua mui, tránh nhưng nơi có mt đ véc tơ truyn bnh cao có tác dng tt nht. Mt đim đc bit là mui Aedes aegypti hot đng vào ban ngày nên có bin pháp phòng tránh khác so vi các loi mui ch hot đng ban đêm như Anophele và Culex.

Lưu ý: Bênh sốt xuất huyết đang vào mùa dịch. Tất cả mọi người ai cũng có thể mắc phải bởi vậy hãy chủ động bảo vệ bản thân và phát hiện sớm những dấu hiệu của sốt xuất huyết để khám và điều trị kịp thời phòng biến chứng nguy hiểm. Hãy gọi cho tổng đài 1900.6180 để được tư vấn cụ thể.