yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Phụ nữ mắc quai bị có biến chứng không?  11:01 03/01/2015

Quai bị là một bệnh thường gặp trong cộng đồng nước ta. Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, đường lây truyền bệnh là không khí qua đường hô hấp và có thể có một số.. [..]

Quai bị là một bệnh thường gặp trong cộng đồng nước ta. Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, đường lây truyền bệnh là không khí qua đường hô hấp và có thể có một số biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Ngoài biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới thì ở nữ giới khi bị quai bị cũng có thể mắc những biến chứng nguy hiểm.


Quai bị hay còn gọi là bệnh viêm tuyến mang tai do vi rút. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tinh do một loại Paramyxo vi rút gây nên. Bệnh lây truyền trực tiếp bằng đường hô hấp, hay gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên.

Khi vi rút xâm nhập vào cơ thể trong suốt thời kỳ ủ bệnh (khoảng 12 - 15 ngày), nó phát triển nhân lên trong biểu mô đường hô hấp trên và các tổ chức bạch huyết vùng cổ. Triệu chứng của bệnh thường là sốt, mệt mỏi, đau đầu, sưng và đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt. Thực tế quai bị là bệnh lành tính, dễ lây lan, nhưng nếu không biết cách phòng tránh dễ gây ra các biến chứng. Nam giới sau tuổi dậy thì. Nếu mắc quai bị có tỷ lệ bị biến chứng viêm tinh hoàn khoảng 20 - 35% thì tỷ lệ viêm buồng trứng ở nữ giới chỉ là 7%.

Vì vậy, khi có những biểu hiện mắc quai bị, kể cả nữ giới nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị đúng cách vì vi rút gây bệnh quai bị còn có thể gây tổn thương cho một số bộ phận khác của cơ thể nếu không được chăm sóc, điều trị đúng có thể dẫn đến teo tinh hoàn một hoặc cả hai bên, ảnh hưởng đến hoạt động sinh dục và sinh sản (ở trẻ trai), viêm buồng trứng (ở trẻ gái), viêm tụy, viêm não, viêm màng não… Hiện tiêm vắc-xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh quai bị.

Theo báo Sức khỏe và đời sống.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.