yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Sốt xuất huyết nên truyền dịch khi nào?  10:08 02/08/2017

Hiện nay, tình trạng mắc sốt xuất huyết tại hai miền nam, bắc đang bùng phát. Các bệnh viện đang quá tải, thế nên với các trường hợp nặng thì bác sĩ sẽ cân nhắc cho nhập .. [..]

Hiện nay, tình trạng mắc sốt xuất huyết tại hai miền nam, bắc đang bùng phát. Các bệnh viện đang quá tải, thế nên với các trường hợp nặng thì bác sĩ sẽ cân nhắc cho nhập viện để theo dõi.

Biểu hiện bệnh sốt xuất huyết :

  • Bệnh thường diễn biến 7-10 ngày. Trong 4 ngày đầu bệnh sốt rất cao 39-40 độ, mệt mỏi, chán ăn, đau nhức hố mắt, đau đầu. Tuy nhiên, 1-3 ngày đầu toàn trạng bệnh nhân khá ổn, không nguy hiểm đến tính mạng.

  • Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, mà hiện này chỉ điều trị triệu chứng. Vì sốt cao nên bệnh nhân sẽ mất nước và điện giải, nên cần chú ý bù nước tốt, tốt nhất là oresol hoặc có thể dùng nước hoa quả, nước dừa, nước rau, nước lọc… cũng rất tốt.Người bệnh cần nghỉ ngơi hoàn toàn.

  • Người dân không tự ý truyền dịch khi sốt. Nếu cần phải truyền dịch  thì bác sĩ sẽ cho chỉ định và theo dõi sát của điều dưỡng để tránh nguy cơ sốc.

Khi nào cần truyền dịch cho bệnh nhân sốt xuất huyết?

  • Khi đối diện với bệnh nhân sốt xuất huyết đã nhập viện, nên xem xét việc truyền dịch nếu bênh nhân không uống được, nôn nhiều, có dấu hiệu mất nước, tình trạng lừ đừ, xét nghiệm hematocrit tăng cao mặc dù huyết áp vẫn ổn định.

  • Dịch truyền có thể là ringer lactac, Nacl 0.9%, cần phải thêm các dụng dịch cao phân tử khi có hiện tượng sốc.Đối với người bệnh trên 15 tuổi có thể xét ngưng tuyền dịch nếu bệnh nhân hết nôn, ăn uống trở lại bình thường.

  • Đối với bệnh nhân sốc, để nhanh chóng thay thế huyết thanh thì bác sĩ sẽ sử dụng ringer lactat hoặc Nacl 0.9% truyền tĩnh mạch nhanh từ 15-20ml/kg trong lương cơ thể 1 giờ.

  • Cần đánh giá lại tình trạng người bệnh sau truyền dịch 1 giờ bằng đo PVC, sau truyền dịch 2 giờ nên kiểm tra lại chỉ số hematocrit, sau đó tiếp tục xử lí theo tình hình.

  • Trường hợp sau 1 giờ truyền dịch mà tình trạng sốc không được cải thiện như mạch nhanh, huyết áp tụt kẹt, nước tiểu ít, vô niệu… thì phải thay thế dịch truyền thông thường bằng dịch truyền cao phân tử được truyền với số lường 15-20ml/kg trọng lượng cơ thể, truyền trong 1 giờ, sau đó sẽ đánh giá lại để có biện pháp xử trí tiếp tục.

Nếu bạn hoặc người thân bạn có những triệu chứng sau đây cần lưu ý: tự nhiên bồn chồn, kích thích vật vã hoặc li bì, nôn tăng, tự dưng kêu đau bụng hoặc tăng cảm giác đau, tiểu ít số lần đi tiểu ít hơn, số lượng giảm hơn, chảy máu bất kì chỗ nào, thì cần đến ngay cơ sở y tế.

>>>Các thông tin khác : Tin nóng :Hà Nội bùng phát dịch sốt xuất huyết , Người sốt xuất huyết | Sốt xuất huyết Dengue nên ăn gì?