yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Tập thể dục tăng cường não bộ cho người nhiễm HIV  11:09 26/09/2014

Tập thể dục thường xuyên có thể mang lại lợi ích to lớn trong việc tăng cường sức khỏe thần kinh cho những bệnh nhân nhiễm HIV, loại virus nguy hiểm gây bệnh suy giảm hệ .. [..]

Tập thể dục thường xuyên có thể mang lại lợi ích to lớn trong việc tăng cường sức khỏe thần kinh cho những bệnh nhân nhiễm HIV, loại virus nguy hiểm gây bệnh suy giảm hệ thống miễn dịch cơ thể ở người (AIDS), hiện chưa có thuốc chữa.


Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California ở bang San Diego (Mỹ) cho biết những người trưởng thành nhiễm HIV nếu tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm sự suy yếu thần kinh nhận thức đáng kể so với những bệnh nhân không tập thể dục.

Họ đã điều tra 335 người trưởng thành nhiễm HIV trong cộng đồng giành bao nhiêu thời gian cho việc tập thể dục trong vòng 72 giờ trước đó. Sau đó, những người được hỏi sẽ được chia thành hai nhóm gồm những người tham gia tập thể dục và những người không có hoạt động này.

Các chuyên gia đã kiểm tra bảy khu vực nhận thức của não bộ thường bị tác động bởi virus HIV bao gồm sự lưu loát trong lời nói, trí nhớ làm việc, tốc độ xử lý thông tin, học tập, khả năng hồi tưởng, chức năng quản trị và vận động.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân HIV tập thể dục thường xuyên có quá trình suy giảm nhận thức chỉ bằng 1/2 so với những bệnh nhân lười vận động. Những bệnh nhân tham gia tập thể dục cũng có trí nhớ làm việc tốt hơn, có thể xử lý thông tin nhanh hơn nhiều so với những bệnh nhân có lối sống thụ động và ngồi nhiều.

Tác giả nghiên cứu David Moore thuộc Đại học California cho rằng tập thể dục là một hành vi đời sống có thể thay đổi, có khả năng giúp giảm hoặc ngăn chặn sự suy giảm nhận thức ở những bệnh nhân nhiễm HIV.

Theo nghiên cứu trên, bất chấp những tiến bộ gần đây trong phác đồ điều trị chống antiretroviral, suy giảm chức năng não bộ vẫn là một thực tế mà có tới 1/2 số người nhiễm HIV phải đối mặt. Rèn luyện thân thể, gắn với các yếu tố lối sống thay đổi khác như giáo dục, giao tiếp xã hội, kích thích nhận thức và ăn kiêng được xem là sự can thiệp hiệu quả tăng cường sức khỏe tinh thần cho những bệnh nhân sống chung với HIV.

Kết quả nghiên cứu này của các nhà khoa học Mỹ hiện đã được đăng tải trên tạp chí NeuroVirology số ra ngày 13/8.

Theo Vietnamplus

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về sức khỏe truyền nhiễm, nếu có những thắc mắc thêm về sức khỏe và tâm lý các bạn gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.