yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Thời gian cửa sổ của Virus HIV là 3 tháng hay 6 tháng?  08:02 23/02/2017

Đây là câu hỏi chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Và bài viết này chúng tôi sẽ trả lời cho các bạn về câu hỏi này: [..]

Đây là câu hỏi chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây.  Và bài viết này chúng tôi sẽ trả lời cho các bạn về câu hỏi này:

Trước đây, do công nghệ xét nghiệm tại Việt Nam chưa thực sự phát triển nên trên các tài liệu cũ đều để thời gian cửa sổ của virus HIV là từ 3-6 tháng. Cho dù có rất nhiều nghiên cứu trên các nước tiên tiến cho thấy rằng thậm chí việc làm xét nghiệm tại thời điểm 1 tháng đã có thể khắng định an toàn với 1 vài trường hợp.


Nhưng những năm gần đây, đi cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ trong nên y học đã rút ngắn được rất nhiều thời gian làm xét nghiệm HIV. Các xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV có thể khẳng định từ thời điểm 12 tuần. Nghĩa là những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV như: quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc máu người nhiễm HIV,… Có thể khẳng định kết quả xét nghiệm HIV sau 12 tuần có nguy cơ. Và gần như sẽ không thay đổi kết quả sau 6 tháng. Chỉ những trường hợp đặc biệt như việc sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch có thể làm chậm quá trình sinh kháng thể. Còn những người bình thường thời gian cửa sổ của HIV là 3 tháng.

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu : Kháng thể bắt đầu được sinh ra từ tuần thứ 6 trở đi. Chính vì vậy đến tuần thứ 12 việc xét nghiệm kháng thể kháng HIV hoàn toàn có thể yên tâm và chắc chắn kết quả.

Bạn cũng phải đảm bảo mình không có thêm bất kì yếu tố nguy cơ nào mới trong thời gian 12 tuần bạn chờ xét nghiệm.

Chúc bạn sức khỏe!