yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Thủy đậu và zona do cùng một mầm gây bệnh?  08:12 22/12/2014

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm, gây dịch, do virus Varicella Zoster gây nên. Bệnh lây qua đường hô hấp, trên lâm sàng bệnh có biểu hiện sốt, phát ban dạng nốt phỏng ở.. [..]

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm, gây dịch, do virus Varicella Zoster gây nên. Bệnh lây qua đường hô hấp, trên lâm sàng bệnh có biểu hiện sốt, phát ban dạng nốt phỏng ở da và niêm mạc. Bệnh thường diễn biến lành tính, tuy nhiên có thể có một số biến chứng như viêm não, viêm phổi... Sau khi mắc bệnh, bệnh nhân có miễn dịch bền vững.


Tác nhân gây bệnh là virus Varicella Zoster (VZV) thuộc họ virus Herpesviridae. Về cấu trúc virus có cấu trúc hình cầu với 20 mặt đối xứng. Kích thước từ 150 – 200 nm. Lớp vỏ có chứa lipid và glycoprotein. Nhân gồm 2 chuỗi ADN trọng lượng phân tử khoảng 80 triệu.

Con người là ổ chứa bệnh duy nhất với virus Herpes varicella. Người phát tán virus qua những bụi nước của đường hô hấp khi ho và hắt hơi. Ngoài ra bệnh cũng có thể lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với các phỏng nước của người bệnh.

Trên lâm sàng, Varicella Zoster gây hai loại bệnh cảnh khác nhau là thủy đậu và Herpes Zoster hay zona. Hiện tượng này được giải thích là đối với người chưa có miễn dịch thì Varicella Zoster gây nên bệnh cảnh thủy đậu. Trong những tình huống suy giảm miễn dịch hoặc có một số điều kiện thuận lợi, dựa trên một nhiễm khuẩn đã có từ trước Varicella Zoster sẽ tái hoạt động tạo nên bệnh cảnh Zona. Vì vậy bệnh cảnh Zona chỉ hay gặp ở người trưởng thành.

Bệnh xảy ra quanh năm, ở phía Bắc hay gặp vào cuối đông và đầu mùa xuân, trong khi ở phía Nam tập trụng vào 3 tháng đến tháng 5 hàng năm. Đối với những người chưa có miễn dịch, tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu có tỷ lệ lây nhiễm cao đến 90%. Bệnh gặp nhiều ở trẻ em (90%) là những cơ thể chưa có đáp ứng miễn dịch, tuổi mắc bệnh thuwofng ở lứa tuổi 5-9 tuổi. Sau nhiễm bệnh, người bệnh có đáp ứng miễn dịch suốt đời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi có vấn đề về miễn dịch hoặc do nồng độ kháng thể đã giảm nhiều sau tiêm chủng, người trưởng thành có thể nhiễm lại Herpes varicella và thường biểu hiện bệnh cảnh Zona.

Theo sách Bài giảng bệnh truyền nhiễm – NXB Y Học.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.