yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Tiêm phòng uốn ván  03:11 17/11/2017

Uốn ván là một bệnh cấp tính rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao do bị nhiễm ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván gây ra. Khi mắc bệnh uốn ván tỷ lệ tử vong rất cao 25-90%.. [..]

Uốn ván là một bệnh cấp tính rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao do bị nhiễm ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván gây ra. Khi mắc bệnh uốn ván tỷ lệ tử vong rất cao 25-90%, đặc biệt tỷ lệ tử vong trên 95% đối với uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh. Việc tiêm phòng uốn ván là điều quan trọng và cần thiết.


Vi trùng uốn ván có mặt khắp nơi, chúng xâm nhập cơ thể qua vết thương, thậm chí cả những vết thương rất nhỏ như vết đạp đinh, đạp gai, giẫm phải dằm từ gốc cây, trầy xước… bệnh nguy hiểm này có thể phòng ngừa bằng vacxin giải độc tố uốn ván.

1)  Tiêm phòng uốn ván trong mấy giờ

  • Cần lưu ý đối với người bị vết thương có nguy cơ bị uốn ván nên sát khuẩn và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tiêm ngừa uốn ván. Tiêm ngừa uốn ván càng sớm càng tốt, tác dụng tốt nhất là trong vòng 24h.

  • Trường hợp sau 24h thì vẫn nên chích ngừa, tuy trễ nhưng vẫn có tác dụng phòng ngừa.


2) Thời gian tác dụng của tiêm uốn ván

  • Nếu đã tiêm phòng uốn ván trước đây và nhắc lại trong vòng 10 năm 1 lần thì thường thì vacxin uốn ván có tác dụng trong vòng 10 năm thì cần tiêm lại do cơ thể chúng ta không tự sản sinh ra kháng thể chống lại virut uốn ván.

  • Nếu người bệnh đã tiêm phòng đầy đủ các mũi, sau mỗi 10 năm có tiêm nhắc lại thì cơ thể đã có miễn dịch uốn ván suốt đời.

  • Nếu người bệnh chưa tiêm phòng đủ thì cần đi tiêm ngay 1 liều huyết thanh kháng độc tố uốn ván để phòng bệnh và tiếp tục tiêm đủ các mũi VAT để có thể phòng bệnh suốt đời.

  • Nếu người có vết thương nặng, sâu và nhiễm bẩn thì cần tiêm thêm globulin miễn dịch kháng uốn ván, tạo ra miễn dịch thụ động chống độc tố uốn ván.

3) Xử lý tốt vết thương để phòng bệnh uốn ván

Vi khuẩn uốn ván chỉ gây bệnh khi vết thương dập nát, vết thương do dụng cụ lao động và những vật gỉ, bẩn gây ra, vết thương hở, vết thương bị băng kín lâu gây thiếu oxy, vết thương nhiễm trùng …vì vậy khi bị tổn thương, các bạn cần xử lý ngay vết thương nhanh chóng và đúng cáchđể phòng bệnh uốn ván. Sau đây là cách xử lý tốt vết thương để phòng bệnh uốn ván:

  • Trước tiên cần phải giải phóng hết dị vật trong vết thương như bùn, đất, cát, đinh, gai, mảnh sành,…

  • Rửa vết thương bằng xà phòng nhiều lần, sát khuẩn bằng dung dịch như cồn 70 độ, oxy già hoặc dung dịch betadin..

  • Sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được tiêm kháng huyết thanh chống vi khuẩn uốn ván và điều trị theo phác đồ.

  • Cần lưu ý không nên băng kín vết thương lâu ngày, thương xuyên vệ sinh và sát khuẩn vết thương.