yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh nhân HIV/AIDS  09:09 15/09/2015

Cho đến nay, HIV vẫn là một đại dịch lớn, là mối quan tâm lo lắng của toàn cầu. Song song với việc phòng tránh lây nhiễm, hạn chế vùng dịch, việc chẩn đoán và điều trị ch.. [..]

Cho đến nay, HIV vẫn là một đại dịch lớn, là mối quan tâm lo lắng của toàn cầu. Song song với việc phòng tránh lây nhiễm, hạn chế vùng dịch, việc chẩn đoán và điều trị cho những bệnh nhân HIV cũng được chú trọng rất nhiều. Do tính chất đặc biệt của bệnh lý, việc chẩn đoán HIV/AIDS không đơn giản như các bệnh lý khác.


Chẩn đoán người nhiễm HIV

Theo quy định của Bộ Y Tế Việt Nam, chẩn đoán nhiễm HIV ở người lớn được chẩn đoán trên cơ sở xét nghiệm kháng thể HIV. Một người được xác định là nhiễm HIV khi có mẫu huyết thanh dương tính cả ba lần xét nghiệm kháng thể HIV bằng ba loại sinh phẩm khác nhau với nguyên lý phản ứng và phương pháp chuẩn bị kháng nguyên khác nhau (theo quy định của Bộ Y tế).

Ở người nhiễm HIV không có biểu hiện lâm sàng, chẩn đoán chủ yếu dựa vào xét nghiệm, vì vậy, trước một người có hành vi nguy cơ cao nên tư vấn làm xét nghiệm chẩn đoán. Các phương pháp xét nghiệm hện nay được sử dụng là:

-          Các thử nghiệm phát hiện kháng thể dựa trên phản ứng ngưng kết kháng nguyên kháng thể như Serodia, ELISA hoặc Western Blott.

-          Các thử nghiệm phát hiện kháng nguyên: P24, PCR, nuôi cấy HIV.

Chẩn đoán bệnh nhân AIDS

Để tạo thuận lợi cho việc chỉ định điều trị sớm bằng các thuốc kháng Retrovirus, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã phân loại giai đoạn lâm sàng của nhiễm HIV thành 4 giai đoạn như sau:

-          Giai đoạn lâm sàng 1: không triệu chứng.

-          Giai đoạn lâm sàng 2: triệu chứng nhẹ.

-          Giai đoạn lâm sàng 3: Triệu chứng tiến triển.

-          Giai đoạn lâm sàng 4: Triệu chứng nặng.

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh nhân AIDS dựa vào các yếu tố sau:

-          Có bất kỳ bệnh lý nào thuộc giai đoạn lâm sàng 4 (chẩn đoán lâm sàng hoặc xác định)

Và/ hoặc

-          Số lượng CD4<200 TB/mm3 hoặc tỷ lệ <15% (đối với trẻ dưới 6 tuổi).

Nguồn sách bài giảng bệnh truyền nhiễm – Bộ Y Tế.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.