yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Triệu chứng của HIV giai đoạn cửa sổ  03:06 07/06/2017

HIV là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chủ yếu lây qua quan hệ tình dục không an toàn. Trong HIV, triệu chứng chỉ đóng vai trò chỉ điểm, còn việc chẩn đoán xác định cần p.. [..]

HIV là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chủ yếu lây qua quan hệ tình dục không an toàn. Trong HIV, triệu chứng chỉ đóng vai trò chỉ điểm, còn việc chẩn đoán xác định cần phải làm xét nghiệm mới có thể đánh giá được. Và theo nghiên cứu chỉ khoảng 20% người nhiễm HIV mới có triệu chứng ở giai đoạn cửa sổ và thường xuất hiện sau nguy cơ từ 2-4 tuần. Những biểu hiện ở giai đoạn cửa sổ hay gặp như:

-        Sốt: là biểu hiện sớm và hay gặp, thường sốt từ nhẹ đến vừa và nhiệt độ từ 38-40 độ C. Sốt có thể kèm theo cảm giác ớn lạnh, ra mồ hôi. Nếu sốt từ 38,5 độ trở lên có thể dùng thuốc hạ sốt. Biểu hiện sốt kéo dài trong vòng một tuần.


-        Nổi ban: là triệu chứng hay gặp trong giai đoạn cửa sổ. Ban thường tập trung vùng ngực, bụng và lưng; mọc thành từng đám và ngứa ít, thường là không ngứa. Phát ban cũng có thể nổi ở các vùng khác trên cơ thể, thường tồn tại khoảng 3-7 ngày, không kéo dài dai dẳng. Có thể nhầm với bệnh lý da liễu hoặc nóng trong gây ra.

-        Sưng hạch bạch huyết: sau khi có nguy cơ người bệnh hay có biểu hiện sưng hạch bạch huyết. Khi bị viêm hoặc sưng thì hạch bạch huyết cũng có thể sưng nổi lên. Sưng hạch bạch huyết hay gặp ở vùng cổ, nách, bẹn; thường gây có cảm giác đau hay di chuyển nên người bệnh hay nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

-        Đau, mỏi cơ khớp: đa số người bệnh sau khi có nguy cơ đều gặp triệu chứng đau mỏi cơ khớp. Có thể đau toàn thân, hoặc đau từng vùng. Do có nguy cơ nên người bệnh rất lo lắng nên thường có biểu hiện đau cơ khớp nên cần nghỉ ngơi nhiều và tránh làm việc gắng sức.

-        Đau họng: người nhiễm HIV cũng hay có biểu hiện đau họng. Do cơ thể giảm sức đề kháng miễn dịch, yếu tố thời tiết và cảm giác lo lắng về HIV gây ra. Khi có biểu hiện đau họng người bệnh nên điều trị cho khỏi, tránh tình trạng để bệnh kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

-        Tiêu chảy: cũng nhiều trường hợp có biểu hiện tiêu chảy. Tiêu chảy có thể do người bệnh ăn uống không khoa học, rối loạn tiêu hóa.