yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Vì sao vẫn bị bệnh sau khi đã tiêm phòng thủy đậu?  03:04 18/04/2017

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm khá thường gặp do virus Varicella Zoster gây nên. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp và không trừ một ai nếu chưa có mắc hoặc chưa tiêm.. [..]

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm khá thường gặp do virus Varicella Zoster gây nên. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp và không trừ một ai nếu chưa có mắc hoặc chưa tiêm phòng vắc-xin. Bệnh có thể mắc quanh năm nhưng hay gặp hơn cả là mùa đông - xuân do không khí nồm ẩm tạo điều kiện cho virut gây bệnh phát triển. Khi mắc bệnh thủy đậu, người bệnh là nguồn lây chính duy nhất. Vì vậy việc tiêm phòng đóng vai trò quan trọng trong việc dự phòng và giúp giảm bớt triệu chứng lâm sàng của bệnh.


Vaccin phòng bệnh thủy đậu được sản xuất từ chính virut gây bệnh đã chết hay rất yếu không gây bệnh được, nhưng kích thích cơ thể tạo ra kháng thể chống lại chúng. Nhờ đó, khi bị nhiễm virut thì cơ thể đã có sẵn vũ khí chống trả nên không mắc bệnh nữa. Thông thường vắc xin thủy đậu được áp dụng tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên và phải tiêm nhắc lại khi trẻ 4 tuổi. Tiêm đủ 2 liều vaccin cho sẽ giúp bảo vệ tối ưu nhất.

Tuy nhiên theo nghiên cứu cho  thấy việc tiêm vắc xin thủy đâu không có tác dụng 100%, mà chỉ có tác dụng trong khoảng 90%. Chính vì vậy không ít người đã từng tiêm thủy đậu những vẫn bị lại. Vì trung bình tiêm vắc xin sẽ có hiệu lực sau tiêm từ hơn 3 tuần và thời gian miễn dịch có thể kéo dài trung bình 15 năm. Nhưng theo thời gian , nồng độ kháng thể có thể giảm đi khiến cho cơ thể không đủ sức chống lại virus thủy đậu gây bệnh.

Nhưng việc tiêm vắc xin sẽ giúp cho người bệnh nếu bị thủy đậu triệu chứng sẽ giảm nhẹ hơn so với những trường hợp không tiêm. Giảm bớt biến chứng có thể gặp và những nốt phỏng do thủy đậu gây nên số lượng cũng như mức độ sẽ giảm đi rất nhiều.

Chính vì vậy cần thiết phải tiêm vắc xin thủy đậu cho trẻ nhỏ, người trưởng thành và đặc biệt cho phụ nữ độ tuổi sinh sản. Nếu bạn muốn mang thai nên tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.