yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Viêm gan A những điều cần lưu ý  08:06 20/06/2013

Viêm gan siêu vi A là một bệnh lây cấp tính thường gặp trên toàn thế giới. Nhất là ở những thành phố lớn nơi đông dân cư, các trại lính chật chội… [..]

Viêm gan siêu vi A là một bệnh lây cấp tính thường gặp trên toàn thế giới. Nhất là ở những thành phố lớn nơi đông dân cư,  các trại lính chật chội…

Hiện nay bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh không gây Viêm gan mạn tính. Trên thế giới hàng năm ước tính có 1,5 triệu trường hợp Viêm gan siêu vi A chủ yếu gặp ở châu Á, châu Phi và Đông Âu. Viêm gan siêu vi A là bệnh lây qua đường tiêu hóa, Nguồn lây chủ yếu từ người bệnh sang người lành qua đường phân-miệng.

Nguồn bệnh liên quan đến nguồn nước, thực phẩm bị nhiễm bẩn nhất là do ăn phải các loại sò, trai, ốc, hến …chưa được nấu chín hoặc ăn các thực phẩm khác như rau sống không được rửa sạch. Các dụng cụ cá nhân, quần áo của người bệnh có thể là nguồn lây nhưng ít quan trọng. Bệnh lưu hành chủ yếu ở những vùng kém vệ sinh, kinh tế khó khăn và tỉ lệ phát triển dân số cao.

Tác nhân gây bệnh xuất hiện trong phân khoảng 1-2 tuần trước khi có triệu chứng lâm sàng.

Triệu chứng: Thông thường bệnh Viêm gan A ở trẻ em hầu như không có triệu chứng nhưng ở người lớn thường gây vàng da, vàng mắt. Bệnh viêm gan A cấp tính nặng đã được ghi nhận ở trẻ nhỏ, nhưng ít có thể nặng ở người lớn. Bệnh viêm gan siêu vi A là một bệnh tự giới hạn, hiếm khi gây tử vong. Bệnh thường có khởi phát đột ngột, cấp tính vơi các biểu hiện bao gồm sốt khó chịu, mệt, chán ăn, buồn nôn, nôn, phát ban, đau khớp và đau cơ. Các triệu chứng thường mất đi khi bắt đầu vàng da và nước tiểu sậm màu, Bệnh thường không trầm trọng và không kéo dài. Đôi khi biểu hiện tắt mật xảy ra muộn và kéo dài trong nhiều tháng đã được ghi nhận.

Chẩn đoán viêm gan siêu vi A: có thể dựa vào xét nghiệm huyết thanh bằng ELISA phát hiện :

- IgM Anti –HAV dương tính: đang bị viêm gan siêu vi A

- IgG anti –HAV dương tính  : miễn nhiễm (sau đó khoảng 3-12 tháng IgM biến mất IgG chiếm ưư thế)

Điều trị viêm gan siêu vi A: Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu,  đa số bệnh tự giới hạn. Bệnh nhân cần nghỉ ngơi và kiêng rượu, bia trong giai đọan viêm gan siêu vi A cấp. Thường các bệnh nhân khỏi các biểu hiện lâm sàng và sinh hóa trong vòng 4-6 tuần, vấn đề dinh dưỡng nâng cao thể trạng, uống nhiều nước hoa quả cũng được khuyến cáo trong điều trị viêm gan siêu vi A.

Phòng bệnh: viêm gan siêu vi A lây theo đường tiêu hóa nên áp dụng các biện pháp phòng :

  • Thực hiện tốt vệ sinh chung và vệ sinh cá nhân,  đặc biệt rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Thực hiện ăn chín,  uống sôi.
  • Cung cấp và sử dụng nước sạch, xử lý hệ thống rác và nước thải.
  • Những loại sò, trai, hến, tôm cua,  ốc…ở những vùng nhiễm bẩn cần dược đun sôi hoặc hấp chín trước khi ăn
  • Khu nhà trẻ, mẫu giáo cần tuân thủ các quy tắc vệ sinh
  • Tiêm phòng là phương pháp hữu hiệu nhất trong việc phòng bệnh viêm gan siêu vi A: Vaccine phòng viêm gan siêu vi A tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, thông thường tiêm 2 lần,  mỗi lần cách nhau 6 đến 12 tháng (94% đến 100% sẽ được miễn nhiễm một tháng sau mũi tiêm đầu tiên nếu được tiêm mũi thứ 2 kết quả tốt đẹp hơn và sự miễn nhiễm kéo dài hơn).

Theo viện Pasteur Tp Hồ Chí Minh

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về bệnh viêm gan A, nếu có những thắc mắc thêm bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19008908 hoặc 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp của các chuyên gia.