yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Viêm gan B lây qua đường nào?  06:10 28/10/2014

Bệnh viêm gan B lây truyền theo con đường chủ yếu là từ mẹ sang con., dùng chung kim tiêm, qua đường tình dục hoặc lây qua việc truyền máu. Ngoài ra nếu như xăm mình, châ.. [..]

Bệnh viêm gan B lây truyền theo con đường chủ yếu là từ mẹ sang con., dùng chung kim tiêm, qua đường tình dục hoặc lây qua việc truyền máu. Ngoài ra nếu như xăm mình, châm cứu, hay xỏ lỗ tai với những vật dụng không được vô trùng cũng có thể bị nhiễm viêm gan B.Virut viêm gan B(HBV) phần lớn nằm trong máu. Ngoài ra người ta còn tìm thấy virut viêm gan B trong nước bọt, trong tinh dich của đàn ông và dịch tiết âm đạo, sữa của phụ nữ. Virut viêm gan B có rất ít trong nước tiểu và không có trong phân. 4 con đường lây lan chính của viêm gan B là

  • Lây truyền từ mẹ bị nhiễm siêu vi B : Là con đường lây truyền chủ yếu.
  • Lây qua đường tình dục:Khi quan hệ tình dục với những người nhiễm siêu vi B mà không dùng các dụng cụ phòng tránh cũng sẽ nhiễm virut siêu gan B.
  • Lây qua đường truyền máu : Khi dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kềm cắt móng tay , kim chích, xăm mình hay ,xỏ lỗ tai nếu có chảy máu mà bị dính máu với người bị nhiễm siêu vi B thì cũng bị viêm gan B
  • Tiêm chích ma túy: Những người dùng chung kim tiêm khi chích ma túy cũng dễ lây virut viêm gan B cho nhau.

Bệnh viêm gan B không lây qua các đường sau:

  • Ho hoặc hắt hơi
  • Ôm , nắm tay, hôn trên má, trán
  • Dùng thức ăn của người bệnh viêm gan nấu
  • Dùng chung các dụng cụ thức ăn mà không bị trầy xước.

Làm sao để phòng bệnh viêm gan B?

Có một loại siêu vi rất an toàn và hiệu quả, có thể ngừa bệnh viêm gan B. Loại thuốc này được cho dùng theo đợt ba mũi chích ngừa. Các viên chức y tế khuyến cáo nên chích ngừa loại thuốc này cho trẻ sơ sinh khi ra đời, và tất cả những trẻ em và thanh thiếu niên đều nên đi chủng ngừa. Họ cũng khuyến cáo rằng những người lớn dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B do công việc hoặc tiếp xúc với người bạn tình hoặc người nhà đã mắc bệnh đều nên đi chủng ngừa.

Nhờ có chủng ngừa, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B mãn tính tại Hoa Kỳ đã giảm 78% trong 15 năm qua. Tuy nhiên, bệnh HBV vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những người lớn không đi chủng ngừa, số người này chiếm 95% trong số khoảng 51,000 trường hợp mới mắc bệnh HBV trong năm 2005. Chính vì vậy việc người lớn đi chủng ngừa là rất quan trọng.

Ngoài chủng ngừa, chúng ta còn có thể ngừa HBV bằng cách áp dụng các biện pháp sau đây:

- Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

- Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

- Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

- Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa bạn và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.

- Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh

Nguồn tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về bệnh viêm gan B, nếu có thêm những thắc mắc về sức khỏe hãy gọi điện đến tổng đài 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.