yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Viêm gan B | Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B  01:07 04/07/2017

Viêm gan b là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus Hepatitis B( HBV).Nếu viêm gan mãn tính có thể tiến triển thành xơ gan, suy gan, ung thư gan. Khi đó tỷ lệ khỏi b.. [..]

Viêm gan B là một bệnh gan nghiêm trọng gây ra bởi virus Hepatitis B( HBV).Nếu viêm gan mãn tính có thể tiến triển thành xơ gan, suy gan, ung thư gan. Khi đó tỷ lệ khỏi bệnh rất thấp, dễ tử vong nên để chẩn đoán có nhiễm virus viêm gan b cần làm những xét nghiệm sau:

- Xét nghiệm định tính HbsAg:

Nếu xét nghiệm HbsAg dương tính thì đã nhiễm siêu vi B nhưng chưa chắc chắn đã bị viêm gan B. Khi đó cần xét nghiệm men gan, nếu men gan tăng cao trong vòng 6 tháng thì đã nhiễm virus viêm gan b. Nếu men gan tăng rồi giảm ở các lần xét nghiệm trong vòng 6 tháng thì bị viêm gan siêu vi b cấp tính; có thể tiêm phòng vaccin viêm gan b định kỳ.

- Xét nghiệm anti- HBc (HBc- Ab):

Là kháng thể kháng  lõi virus viêm gan b, xuất hiện sớm và tồn tại suốt đời. Nếu xét nghiệm dương tính thì có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan b.


- Xét nghiệm anti- HBs (HBs- Ab):

Là kháng thể bảo vệ cơ thể kháng nhiễm virus viêm gan b. Nếu kết quả dương tính thì có hai trường hợp xảy ra: người bệnh đã từng nhiễm virus viêm gan b từ môi trường ngoài, có thể cơ thể có các triệu chứng giống viêm gan b cấp hoặc không nhưng hiện tại cơ thể đã loại bỏ hoàn toàn virus viêm gan b ra khỏi cơ thể và tạo kháng thể bảo vệ cơ thể. Trường hợp thứ hai là do người bệnh đã tiêm phòng vaccin viêm gan b.

- Xét nghiệm HbeAg:

đây là kháng nguyên e của virus HBV. Nếu kết quả dương tính thì virus viêm gan b đang hoạt động trong cơ thể mạnh và có thể nhân đôi, khả năng lây lan mạnh. Bạn nên dùng thuốc điều trị viêm gan b, nếu sau 3 tháng điều trị kết quả vẫn dương tính thì viêm gan b cấp đã chuyển sang mãn tính. Nếu HbeAg âm tính thì virus không hoạt động hoặc không đột biến.

- Anti- HBe:

là kháng thể kháng HbeAg. Anti- Hbe và anti Hbs không đồng nhất, anti –Hbe không phải kháng thể bảo vệ, không thể khẳng định người bệnh có nhiễm viêm gan b hay không. Nếu HbeAg âm tính và anti – Hbe dương tính thì người bệnh nhiễm virus viêm gan b mãn tính, virus không nhân lên hoặc thể đột biến, nghĩa là virus vẫn nhân lên nhưng cơ thể không ức chế được bằng anti- Hbe.

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.

Ngoài ra để biết thêm những thông tin bổ ích, mọi người có thể tham khảo : Mẹ viêm gan B có cho con bú được không? Thay đổi trong lối sống giúp kiểm soát viêm gan B. Viêm gan B :con đường lây nhiễm và cách phòng tránh.