yahoo
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
1900.6180

Viêm gan lây qua đường nào?  11:06 25/06/2015

Viêm gan là bệnh hay gặp. Có nhiều loại viêm gan như A, B, C, D, E….. nhưng ít người tự phát hiện được bệnh vì hầu như bệnh không có biểu hiện gì..... [..]

Viêm gan là bệnh hay gặp. Có nhiều loại viêm gan như A, B, C, D, E….. nhưng ít người tự phát hiện được bệnh vì hầu như bệnh không có biểu hiện gì. Liệu đường lây của viêm gan A, B, C, D, E....có giống nhau?


Bệnh viêm gan A rất dễ lây do lây qua đường tiêu hóa. Bệnh dễ lây nhất là vào một vài tuần trước khi bệnh nhân có những triệu chứng của viêm gan cấp tính. Nhưng khi da và mắt trở nên vàng thì bệnh không còn mang tính truyền nhiễm, tiếp xúc với người bệnh lúc này không nguy hiểm nữa. Có thể tiêm vaccin ngừa bệnh viêm gan A.

Bệnh viêm gan B, C, D lây qua đường máu và đường tình dục. Vaccin ngừa viêm gan B và D rất hiệu nghiệm và an toàn nên chúng ta cần tiêm càng sớm càng tốt. Riêng viêm gan C chưa có vaccin ngừa nên để không bị lây bệnh phải tránh tiếp xúc một cách trực tiếp với máu của bệnh nhân.

Viêm gan E lây qua thức ăn và nước uống bị nhiễm virut. Khác với viêm gan A, bệnh vẫn có thể tiếp tục lây trong nhiều tuần lễ, sau khi người bệnh đã phát ra những triệu chứng viêm gan cấp tính.

Vì cách thức lây nhiễm viêm gan B và AIDS tương tự nhau, nên một số bệnh nhân đã bị lây cả hai bệnh này cùng lúc, khi dùng chung kim tiêm hoặc giao hợp với người có bệnh. Bệnh nhân bị viêm gan B và C, nếu bị lây thêm AIDS sẽ dễ tử vong hơn. Bệnh nhân cũng dễ bị nhiễm khuẩn và ung thư hơn.

Nguồn Sức khỏe & Đời sống

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về sức khỏe. Mọi thắc mắc các bạn có thể gọi đến tổng đài tư vấn1900.6180 để được tư vấn cụ thể từ các bác sĩ.